สนช.พร้อมลงพื้นที่ร่วมกรธ. ‘พีระศักดิ์’ยันรธน.ชั่วคราวเปิดช่องแก้หลังทำประชามติ ไม่มีหมกเม็ด

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงแนวทางการชี้แจงคำถามพ่วงประชามติของ สนช.ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการแบ่งหน้าที่กันของ สนช. ซึ่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีหน้าที่ชี้แจงตัวร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ สนช.มีหน้าที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ซึ่ง หาก กรธ.ต้องการให้ สนช.ร่วมลงพื้นที่ชี้แจงไปพร้อมกันตนก็ยินดี เพราะจะได้ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจในทีเดียว และจะได้ชี้แจงเหตุผลความจำเป็นของการตั้งคำถามพ่วงประชามติด้วย

สำหรับการชี้แจงคำถามพ่วงประชามตินั้น พยายามเลี่ยงการชี้แจงในเวทีของโครงการ สนช.พบประชาชน เพราะโครงการนี้เปิดเวทีเพื่อรับฟังความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่า

นอกจากนี้ ในส่วนของคำถามพ่วงที่มาจากการเสนอของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งกรรมาธิการหลายคณะมีความเห็นสอดคล้องกัน สนช.จึงได้มีมติเห็นชอบคำถามดังกล่าว และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการตั้งคำถาม ดังนั้นจึงขอยืนยันว่า สนช.ก็ไม่ได้มีการล็อบบี้กัน

เมื่อถามว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 57 เปิดช่องให้ กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญภายหลัง นายพีระศักดิ์กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับผลประชามติ และเมื่อพิจารณารัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแล้วพบว่า คำถามจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญก็ได้ แต่หากเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญก็ต้องเปิดช่องไว้ เพื่อให้ปรับแก้ให้สอดคล้องกันได้ ตนขอยืนยันว่าไม่ได้มีการหมกเม็ดอย่างแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon