จี้ ‘บิ๊กตู่’ สั่ง กห.-ทบ. สอบ ปมพลทหารร้องค่ายทหารกระบี่เลี้ยงน้ำแกง ลูกชิ้น 2 ลูก

‘ศรีสุวรรณ’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ สั่ง กลาโหม-กองทัพบก-องค์กรอิสระ สอบ ปมพลทหารร้องค่ายทหารกระบี่เลี้ยงน้ำแกงและลูกชิ้น 2 ลูก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้สั่งการให้มีการตรวจสอบการประกอบเลี้ยงในค่าย ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้รับการร้องเรียนจากพลทหารเกณฑ์ผ่านเฟซบุ๊กถึงความเดือดร้อนเนื่องจากการทำอาหารประกอบเลี้ยงในค่ายทหารดังกล่าวในแต่ละมื้อไม่พอกินและไม่อร่อย บางมื้อมีเพียงน้ำแกงและลูกชิ้น 2 ลูกเท่านั้น จนต้องออกไปหาซื้อกินเอง และร้านค้าสวัสดิการในค่ายดังกล่าวก็มีราคาแพงเกินกว่าร้านค้าทั่วไป จึงเป็นข้อสงสัยที่ต้องมีการตรวจสอบเพื่อความมั่นใจของผู้ปกครองของพลทหารทั่วประเทศว่าบุตรหลานที่ถูกเกณฑ์หรืออาสาเข้ารับใช้ชาติประจำการอยู่ในค่ายทหารนั้น ผู้บังคับหน่วยที่รับผิดชอบได้จัดให้มีอาหารเพียงพอทั้งปริมาณ คุณภาพ และคุณค่าทางโภชนาการ เป็นไปตามระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการเลี้ยงดูทหาร พ.ศ.2549 ตามคำสั่งกองทัพบกที่ 240/2551 เรื่องการใช้เงินเบี้ยเลี้ยงทหารเพื่อการประกอบเลี้ยงครบถ้วนหรือไม่ เพราะระเบียบระบุชัดว่าต้องเลี้ยงพลทหารให้อิ่มและครบตามหลักโภชนาการ

“แม้ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่จะออกมาให้ข้อมูลว่าสิ่งที่ผมนำมาพูดนั้นไม่ครบถ้วน และได้เห็นว่าในเฟซบุ๊กของค่ายดังกล่าวมีการโพสต์ภาพที่เตรียมกับข้าวและนำทหารมากินอาหารอย่างอิ่มหนำสำราญ แต่จะสังเกตว่าภาพดังกล่าวมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามอย่างผิดปกติ จึงแปลกใจว่าเป็นการเตี๊ยมกันมาหรือไม่” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้สมาคมจึงขอร้องเรียนให้นายกรัฐมนตรีสั่งการไปยังกระทรวงกลาโหมและกองทัพบก เพื่อตรวจสอบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีจริงก็เชื่อได้ว่าค่ายทหารอื่นๆ ทั่วประเทศก็อาจจะมีลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ขอให้สั่งการเพิ่มเติมเพื่อให้หน่วยงานตรวจสอบภายนอกที่เป็นอิสระ เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมตรวจสอบอีกครั้งด้วย โดยตนขอยืนยันว่าการร้องเรียนครั้งนี้ไม่ใช่การดิสเครดิตหรือทำลายภาพลักษณ์ของทหาร แต่เป็นการตรวจสอบการใช้งบประมาณแผ่นดินของกองทัพว่าทำอย่างถูกต้องหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ระเบิดเวลา : โดย นฤตย์ เสกธีระ
บทความถัดไปเดินหน้าชน : ป้อง‘พญาไท’(อีกครั้ง) : สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม