‘อนุทิน’ เสนอ พักหนี้ กยศ. -ปลดพันธะผู้ค้ำ ชู เด็กไทยต้องได้เรียนฟรีถึงป.ตรี

‘อนุทิน’ เสนอ พักหนี้ กยศ. -ปลดพันธะผู้ค้ำ ชู เรียนฟรีถึงป.ตรี ติดอาวุธทางปัญญา ลั่น ตัดงบจัดซื้อจัดจ้างออกบางส่วน เงินเหลือแน่

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวในรายการ “ริงไซด์การเมือง” ถึงปัญหาหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงในสังคม ว่าบทบาทของ กยศ.คือการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับประชาชน แต่เมื่อมีหนี้มากขึ้นต้องหาทางจัดการ ซึ่งล่าสุดรัฐบาลใช้วิธีการจ้างทนายไปฟ้องร้องให้ชำระหนี้ เสียค่าทนาย 1 หมื่นบาทต่อ 1 คดี ตอนนี้มีลูกหนี้กำลังจะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย 2 ล้านราย ในเบื้องต้นต้องจ้างทนายเป็นเงิน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่รับประกันว่าจะตามหนี้กลับมาได้เท่าไร แต่สิ่งที่เสียไปแน่นอนคือ 1.งบประมาณ และ 2.โอกาสชีวิตของคน 2 ล้านคน เพราะเขามีคดีติดตัว ย่อมส่งผลกระทบกับการสมัครงานและการทำงาน อุปสรรคทางคดียิ่งทำให้เขาหารายได้ยากขึ้น ตนสงสัยว่าเขาจะหาเงินมาจ่ายคืนรัฐได้อย่างไร เช่นนี้ยิ่งเป็นการบีบคนให้จนตรอก ผลักไสเขาไปอีกด้านของสังคมหรือไม่

นายอนุทินกล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญ 2560 เปิดโอกาสให้พักหนี้ เบื้องต้นควรใช้ทางออกดังกล่าวแทนที่การบีบให้ลูกหนี้กลายเป็นจำเลย เพื่อให้โอกาสลูกหนี้มีโอกาสทำงานใช้หนี้ หลังจากนั้นจึงยกเลิกกองทุน กยศ.แล้วให้เรียนฟรีถึงปริญญาตรีแทน ส่วนลูกหนี้รายเก่าที่อยู่ระหว่างการพักชำระหนี้ กฎหมายไม่อนุญาตให้ยกหนี้ แต่รัฐสามารถเยียวยาได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกทางคือการปลดพันธะผู้ค้ำประกัน กยศ.ที่จะต้องรับภาระออกมา เพราะนับว่าเป็นกองทุนด้านการศึกษา หากปลดได้จะทำให้ตัดวงจรผู้ที่ต้องมาพลอยเดือดร้อนอีกนับแสนนับล้านคน

“ส่วนตัวเชื่อมั่นในการติดอาวุธให้กับชาติ โดยเฉพาะอาวุธทางปัญญาเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด ในอนาคตคนไทยต้องสู้กับนานาชาติในสมรภูมิการค้าระหว่างประเทศ ความฉลาดทันโลกคือสิ่งที่จะทำให้คนไทยได้เปรียบ ส่วนเรื่องงบประมาณมาทำนโยบาย ผมไม่เคยเป็นห่วง เพราะถ้ารื้อการจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่างๆ ของประเทศมาดูให้ดี ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก เชื่อว่ามีเงินเหลือมาซื้ออาวุธทางปัญญา หากได้ทำนโยบายนี้เป็นรูปธรรม ประชาชนจะมีการศึกษาและมีรายได้สูงขึ้น ย่อมจ่ายภาษีมากขึ้น ประเทศยิ่งพัฒนาไปไกล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาฉีดยาข้าวถูกงูพิษกัดตายกลางทุ่งนา
บทความถัดไป‘อาร์เอส’จับมือ ‘เคอรี่-เอสซีจี เอ็กซ์เพรส’ เสริมแกร่งโลจีสติกส์