‘ธนาธร’ ขอ คสช.ปลดล็อกการเมือง ชี้การเลือกตั้งคงไม่สง่างาม ถ้าทุกฝ่ายแสดงความเห็นไม่ได้

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม หลังจากเข้าให้ปากคำกรณีถูกฝ่ายกฎหมาย คสช.ฟ้องเพจเฟซบุ๊กของพรรคอนาคตใหม่ โดยขอให้ คสช.ปลดล็อกการเมือง เพื่อให้ประชาชนและพรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ตามปกติที่ควรจะเกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตย

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา คสช.ไม่มี ครม.สัญจร แต่ตอนนี้มีเต็มไปหมด คิดว่า คสช.คงกำลังเริ่มเตรียมทำกิจกรรมสำหรับการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคอื่นทำไม่ได้ และผมเองไม่สามารถเดินไปแจกใบปลิว หรือเปิดเวทีปราศรัยใดๆ ได้”

เมื่อถามว่าการที่ คสช.ลงพื้นที่ก่อน ทำให้เสียเปรียบหรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า เป็นอย่างไรก็เห็นกันอยู่ จะทำอะไรก็ติดขัดไปหมด ไม่เพียงแต่พรรคการเมืองเท่านั้นที่เกรงกลัว เพราะประชาชนที่อยากแสดงความคิดเห็นทางการเมืองปัจจุบันก็กลัวไปหมด

“การเลือกตั้งที่จะมาถึงคงไม่สง่างาม หากทุกฝ่ายไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ ต้องเรียนว่าถ้า คสช.อยากจะปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนก็ให้ดูการเลือกตั้งของกัมพูชาที่พรรครัฐบาลได้ที่นั่งครบทั้งหมด อย่ามาใส่เสื้อคลุมที่เป็นประชาธิปไตย แต่เนื้อแท้ข้างในเป็นเผด็จการ”

สำหรับกรณีที่ คสช.จะจัดประชุมร่วมกับพรรคการเมืองอีกครั้งในเดือนกันยายน นายธนาธรกล่าวว่า การประชุมเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทุกคนคาดหวังกับการประชุมมากเท่าไหร่ สุดท้ายจบลงด้วยการที่ไม่มีข้อสรุป แต่มีข้อสรุปเดียวคือนัดประชุมเดือนกันยายน ทำให้ คสช.ซื้อเวลาได้ถึง 2 เดือน ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าสนามฟุตบอลเป็นของ คสช. อำนาจในการกำหนดกฎกติกาทั้งหมดเป็นของ คสช. อยากจะทำอะไรทำให้เต็มที่ แต่ตนขอความชัดเจน เราเล่นในกฎในสนามของพวกท่านก็พร้อมต่อสู้ในสนามที่พวกเราเสียเปรียบ

ทั้งนี้ นายธนาธรระบุว่า ขอประชุมกันภายในพรรคก่อนว่าจะเข้าร่วมการประชุมร่วมกับรัฐบาลในเดือนกันยายนหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon