นายกฯแจงต่างชาติเข้าใจปมขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 15 เมษายน เวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ตอนหนึ่งว่า เรื่องกฎหมาย ออกกฎหมายมาเยอะ กฎหมายการค้า กฎหมายความมั่นคง กฎหมายอำนวยความเป็นธรรม กฎหมายคนจน อ่านดูบ้าง ไม่งั้นท่านไม่รู้หรอกกว่ามีอะไรบ้าง กองทุนยุติธรรม แก้ปัญหางาช้าง ปัญหาค้ามนุษย์ IUU ICAO ที่ผ่านมาไม่ค่อยสนใจกัน ไม่รู้ว่าเพราะอะไรนะ ก็ให้เจ้าหน้าที่ทำไป ทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ พอวันนี้ พอมีเรื่องมาบอกโทษข้าราชการ ข้าราชการเขาเสียใจ ตนให้กำลังใจเขาอยู่

เรื่องต่างประเทศ ทำยังไงจะให้เขายอมรับเรา ผมทำได้ระดับหนึ่ง ให้เขายอมรับว่าเรากำลังพัฒนา ประเทศ กำลังปฏิรูปประเทศ ผู้นำหลายประเทศให้กำลังใจผม แล้วก็เห็นความก้าวหน้าของรัฐบาลเราใน ปัจจุบัน มีความก้าวหน้าในหลายๆเรื่องด้วยกัน ก็ขอเป็นกำลังใจให้ และรู้ว่าเป็นงานที่ยาก เป็นงานที่ยากและมีปัญหาที่ทับซ้อนมายาวนาน นี่ผู้นำประเทศเขาพูดนะ เขาเห็นผมทำนี่ เขาบอกว่าเออก็มีความก้าวหน้า ก็ขอให้รักษาเสถียรภาพรัฐบาล รักษาเสถียรภาพประเทศให้ได้แบบนี้ ให้สงบแบบนี้ ไม่มีการประท้วง อะไรทำนองนี้ แล้วไปสู่การเลือกตั้งที่ได้รัฐบาลที่ดีมา

เขาก็คาดหวังเหมือนเราเหมือนกัน แต่ของเรานี่มัน ต่างประเทศเขาก็บอกว่า ผมอธิบายเขานะบอกว่าเราเปิดเวทีทีไรทะเลาะกันทุกที เพราะทุกคนไม่ยอมกันยังไง เขาก็บอกว่าแปลกเหมือนกันนะ หลายเรื่องที่ผมเล่าให้เขาฟัง ตรงห้องนี้แหละ มันเกิดอะไรแปลกๆ บ้านเรานี่ เขาบอกว่ายังเกิดอีกหรือ ยังมีหรือแบบนี้ เขาไม่เข้าใจยังไง จะเกิดขึ้นได้ยังไง มีการใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ใช้ ระเบิด หรือเผาศาลากลาง หรือทำลายการประชุมอาเซี่ยน มีหรือ ไม่มีทั้งนั้นแหละ คนทำก็อ้างว่า พวกต่อต้าน ต่อต้าน กฎหมายเขาต่อต้านได้ไหมเล่า เขาประท้วงได้ไหม เวลาตัวเองประท้วง เขาก็ประท้วงก็เหมือนกันแหละ แถมอาวุธเข้าไปอีก ก็ชุดเดิมนี่แหละ อีกพวกก็ต้องหามาป้องกันตัว ก็ไปทั้งคู่ วันหน้าก็เป็นอะไรเขาเรียกอะไร การจลาจลไง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่งท้ายสงกรานต์ ด้วย 3 ตำนานไอดอล ‘เสื้อลายดอก’
บทความถัดไปปชช.ทยอยกลับกรุง จราจรโคราชหนาแน่น ทำความเร็วได้เพียง 20-60 กม./ชม. ตร.เปิดทางพิเศษระบายรถ