“บิ๊กตู่”ฉุน ปมสื่ออินโดฯค้านนั่งปธ.อาเซียน ลั่นไม่ชี้แจง จาการ์ตาโพสต์ไม่ใช่ประเทศ

“บิ๊กตู่” ฉุน หลังสื่ออินโดฯ ติง ไทยมีรัฐประหาร ไม่เหมาะนั่งประธานอาเซียน ยัน ตอนนั้นมีเลือกตั้งแล้ว ไม่แคร์สื่อคำนับหรือไม่ อยู่ที่การให้เกียรติกัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างให้โอวาทคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประเทศอินโดนีเซียว่า ในปีหน้านี้เราจะเป็นประธานอาเซียน แต่ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นรัฐบาลเหมือนกัน เพราะการประชุมอาเซียนจะเกิดขึ้นภายหลังเลือกตั้ง ตามระบบของเรา ดังนั้น จึงอย่ามากังวลอะไรกับตน ว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็นรัฐบาล ไม่ต้องมาต่อต้านตนในวันนี้ และต้องเข้าใจว่า คนที่ต่อต้านก็เขียนกันไปเรื่อย

“จึงขอฝากกับทุกคนไปด้วย เพราะการประชุมอาเซียนจะเกิดขึ้นในประเทศไทยตามวาระ ส่วนใครจะเป็นรัฐบาลนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขอว่าอย่าเอามาปนเปกัน เพราะถ้าเราสามารถสร้างความเข้มแข็งในอาเชียนและกลุ่มประเทศแม่น้ำโขงได้ ก็จะเป็นเรื่องดี และหลายประเทศก็เสนอเรา ควรจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา แค่ 2-3 ประเภทก็ได้ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณีสื่ออินโดนีเซีย อย่างจาการ์ตาโพสต์ วิจารณ์ว่าไทยมีรัฐบาลรัฐประหาร ไม่เหมาะกับตำแหน่งประธานอาเซียนในปีหน้า โดยกล่าวอย่างอารมณ์หงุดหงิดว่า จะชี้แจงทำไม ชี้แจงอะไร ชี้แจงกับใคร ใครว่าอะไร คนที่ออกมาวิจารณ์นั้นคือใคร จาการ์ตาโพสต์คือใคร จาการ์ตาโพสต์เป็นประเทศอินโดฯหรืออย่างไร ประเทศอินโดฯเป็นผู้พูดหรือรัฐบาลอินโดฯพูด เพราะถ้าเป็นแค่สื่อ สื่อก็ต้องไปชี้แจงกันเอง ไม่เกี่ยวกับตน สื่อคือสื่อ จบ ขอคำถามเรื่องอื่น

ผู้สื่อข่าวได้ขอให้นายกฯขยายความที่พูดบนเวทีว่า ยังไม่รู้ใครจะเป็นรัฐบาลเมื่อได้เป็นประธานอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถึงอย่างไรประเทศไทยก็มีความตั้งใจอยู่แล้ว ที่จัดการประชุม สื่อไม่อยากให้มีการประชุมอาเซียนหรืออย่างไร ถ้าอยากให้มีการประชุมก็อย่าต่อความยาวสาวความยืด เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เป็นเรื่องของคนบางคน เรื่องของสื่อบางสื่อ ต้องไปดูเจตนาว่า เขาเขียนเพื่ออะไร แล้วเราจะไปเป็นเครื่องมือให้เขาไปทำไม ทำไม ผมถามหน่อยว่า ที่ตั้งคำถามขึ้นมานี้ แล้วมันจะได้อะไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ แสดงอารมณ์หงุดหงิด แล้วถามผู้สื่อข่าวว่า “ต่อไป ขอคำถามอื่น มีคำถามอะไรอีกไหม ที่จะสร้างความขัดแย้งได้อีก ว่ามา” จากนั้นได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการเตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี

อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงกรณีกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 จัดทำใบลงทะเบียนสำหรับช่างภาพสื่อมวลชน มีข้อกำหนดเกี่ยวกับมารยาทในการถ่ายภาพว่า “เรื่องคำนับหรือไม่คำนับผม เป็นเรื่องของท่าน ผมไม่ได้ดีใจหรือเสียใจ กับการคำนับของทุกท่าน เพราะเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน” จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณ ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า

จากนั้น ผู้สื่อข่าวถามเหตุผลที่อารมณ์ไม่ดีในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมเดินขึ้นตึก โดยไม่หันมาทางผู้สื่อข่าวว่า “จะเป็นอะไร ก็เป็นของฉัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มะนาว’ ม่ายขันหมาก แท้งแล้ว โชว์หลักฐานขูดมดลูก ยัน ‘ท้องจริง แท้งจริง’
บทความถัดไปทีโอที พลิกขาดทุนเป็นกำไร ครึ่งปีแรกโต110%