‘ศุภชัย’ ยันไม่ขัดแย้ง’สนช.’ปมผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชี้แจงให้ ‘บิ๊กตู่’รับทราบแล้ว

‘ศุภชัย’ ยันไม่ขัดแย้ง’สนช.’ปมผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชี้แจงให้ ‘บิ๊กตู่’รับทราบแล้ว เชื่อไร้ใบสั่งยืนยันทำหน้าที่ตามกม.กำหนด

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายเพื่อแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 เพื่อแก้ไขการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า ไม่ได้ขัดแย้งอะไร เพียงแต่กกต.ชี้แจงเท่านั้น ทำตามตารางที่วางไว้ในการทำงาน ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุหากมีการโละผู้ตรวจการเลือกตั้ง อาจทำให้การเลือกส.ว.มีปัญหาล่าช้านั้น กกต.ทำไปตามกฎหมาย ระเบียบ ต่างๆ ตอนนี้ยังไม่ได้แต่งตั้ง เพียงแต่คัดเลือกเสร็จก็ส่งไปให้แต่ละจังหวัดประกาศ

“ถ้ามีการคัดค้านว่า ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่คัดเลือกไปไม่มีความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เป็นกลาง ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ ขาดคุณสมบัติ มีลักษณะต้องห้าม กกต.ก็ไม่ตั้ง การจะตั้งหรือไม่ตั้ง ตอนนี้เป็นช่วงรอยต่อระหว่างรอมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งกกต.ชุดใหม่ ถ้าโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว จะเป็นหน้าที่ของกกต.ชุดใหม่ เพียงแต่ดำเนินการตามกระบวนการไว้แล้ว และท่านก็จะมาดู”นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายสามารถโละได้ทั้งหมดหรือได้บางส่วน เพราะสนช.ยืนยันว่าเขามีสิทธิแก้กฎหมาย นายศุภชัย กล่าวว่า ใช่ สนช.ทำหน้าที่ออกกฎหมาย ส่วนกกต.เป็นผู้ปฏับัติ กฎหมายว่าอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น ไม่สามารถก้าวล่วงออกกฎหมายได้ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ ไม่สามารถไปวิพากษ์วิจารณ์ได้ เราทำตามหน้าที่ วันนี้ในงานที่เมืองทองธานี ได้เรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.อย่างที่ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยนายกฯก็ไม่ได้ว่าอะไร และเชื่อว่าไม่มีใบสั่ง มาที่ สนช.

นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้าผู้ตรวจการเลือกตั้งไม่ดี ก็ปลดได้ตลอด เพราะในกฎหมายกำหนดว่าไม่ว่าเวลาใดๆ ถ้ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า หรือมีเหตุสงสัยว่าผู้ตรวจการเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่ไม่มีความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เป็นกลาง และกกต.ใหม่ก็สามารถปลดได้ตลอดเวลา ส่วนที่ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าหากสนช.แก้ไขกฎหมายจริงจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งนั้น ต้องไปถามคนที่ออกกฎหมาย กกต.เป็นเพียงผู้ปฏิบัติ กฎหมายออกมาอย่างไรเราก็ปฏิบัติตามนั้น เราดูพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้ซึ่งส.ว.แล้ว จะครบกำหนด 90 วัน ภายในวันที่ 13 กันยายนมขณะที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะมีเวลาอีก 90 วันบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ขณะที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ว.จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมผู้ตรวจการเลือกตั้ง เพราะผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งส.ว.ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image