“สุรชัย” วอนสังคมอย่าเพิ่งตำหนิสนช.ยื้อเลือกตั้ง ชี้เป็นการเสนอแก้กม.เป็นสิทธิ

“สุรชัย” วอนสังคมอย่าเพิ่งตำหนิสนช.ยื้อเลือกตั้ง ปมแก้ผู้ตรวจการเลือกตั้ง แจง เป็นสิทธิสมาชิกแต่ละคนเสนอ เผย ร่างกม.ถึงมือ “พรเพชร” แล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาส่งเข้าวิปสนช.หรือไม่ ระบุ เท่าที่ดูไม่กระทบเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 15.20 น วันที่ 9 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกสนช. จำนวน 36 คน เสนอแก้ไขพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประเด็นการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้ผู้ร่วมลงชื่อได้ยื่นต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. แล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของประธานสนช. หากประธานมีคำสั่งให้เข้าสู่คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.) ก็คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้าหรืออีก 1 สัปดาห์ถัดจากนั้น ซึ่งต้องพิจารณาทั้งความเหมาะสม กลไกการคัดเลือก และกระบวนการของกกต.ชุดปัจจุบันดำเนินการเรียบร้อยหรือยัง เพราะขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ดังนั้น วิปสนช.ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ


นายสุรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการกล่าวหาสนช.จงใจจะยื้อการเลือกตั้งนั้น คิดว่าเหมือนเป็นการไม่ให้ความเป็นธรรมกับสนช. เพราะความจริงเป็นการใช้สิทธิของแต่ละสมาชิกที่จะเสนอแก้กฎหมาย ส่วนสภาจะเห็นด้วยหรือไม่ ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น ดังนั้น บางคนที่รีบด่วนตำหนิสนช.ค่อนข้างรุนแรง ต้องเรียนว่าไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับสภา เพราะยังไม่ได้ผ่านมติความเห็นชอบจากสภาแต่อย่างใด อีกทั้งต้องผ่านกระบวนการอีกมาก ทั้งนี้ เท่าที่ดูไม่น่ามีอะไรกระทบโรดแมปเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า การขอเสนอแก้ไขดังกล่าว สนช.ก้าวก่ายการทำหน้าที่ของกกต.หรือไม่ นายสุรชัย ชี้แจงว่า ขอให้มองว่าเป็นเรื่องความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ไม่ใช่เรื่องการก้าวก่าย

บทความก่อนหน้านี้ญวนปลดรมช.ความมั่นคงสาธารณะ ช่วยนักโทษหนีคดีเดินทางออกนอกประเทศ
บทความถัดไป‘เจียงฮายเกมส์’ คึกคัก ทาบ ‘ปูจ๋าน-กอล์ฟฟักกลิ้ง’ ร่วมพิธีเปิด คาดอัดฉีดเหรียญทอง 6 หมื่น