สนช.ซัดกลับกกต.วางคนตัวเองทิ้งทวน “ครูหยุย”ชี้ แก้กม.เสร็จไม่ทันเลือกตั้งต้นปี62

แฟ้มภาพมติชนออนไลน์

สนช. ซัดกกต.เก่าทิ้งทวนวางคนของตัวเอง “ครูหยุย” เชื่อแก้ไม่ทันเลือกตั้งต้นปี62

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า ตนเป็น 1ใน36 สนช.ที่เข้าชื่อขอแก้ไขพ.ร.ป.กกต. ซึ่งสิ่งที่สนช.เข้าชื่อกันแก้ไขก็มีเหตุผล แต่เป็นเรื่องธรรมดาที่ประธานกกต.จะไม่พอใจที่สนช.เข้าชื่อให้แก้ไขกฎหมายลูกกกต. แต่ถือว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ เรายินดีรับฟังคำวิจารณ์ของกกต. แม้กกต.ปัจจุบันจะมีอำนาจเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งได้ตามกฎหมาย แต่ไม่มีความเหมาะสมที่จะเลือก เพราะผู้ทำหน้าที่คุมการเลือกตั้งคือ กกต.ชุดใหม่ ควรให้กกต.ใหม่เป็นผู้เลือกคนที่จะมาเป็นมือเป็นไม้ในการทำงานจะเหมาะกว่า ทำไมชุดเก่ามาทิ้งทวนวางคนของตัวเองไว้ ทั้งที่กำลังจะหมดอำนาจ ส่วนที่ประธานกกต.ระบุว่า สนช.ไปฟังเหตุผลของคนที่สอบตกในการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้น ก็เป็นเรื่องที่อ้างได้ แต่สนช.ก็มีเหตุผลของตัวเอง สนช.ที่เข้าชื่อแก้ไขล้วนเป็นผู้ใหญ่ที่มีความน่าเชื่อถือในแถวหน้าของสังคม ไม่ทำอะไรโดยไม่มีเหตุผล กกต.จะมาอ้างเหตุผลตัวเองอย่างเดียวไม่ได้ ควรฟังเหตุผลของคนอื่นด้วย การระบุว่า สนช.ไม่มีความรอบคอบในการพิจารณาพ.ร.บ.กกต.จนต้องมาแก้ไขภายหลังนั้น ไม่มีกฎหมายฉบับใดสมบูรณ์ 100% ทุกฉบับมีช่องโหว่ เมื่อเห็นว่าไม่รอบคอบก็ต้องแก้ไข

ด้านนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสนช. กล่าวถึงกรณีนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. เรียกร้องให้สนช.โทษตัวเองที่ออกพ.ร.ป.กกต.ไม่รอบคอบ จนต้องเสนอแก้ไข ในส่วนที่มาของผู้ตรวจการเลือตั้งว่า ตนไม่ได้คัดค้านเนื้อหาพ.ร.ป.กกต. แต่เห็นว่า การที่กกต.ชุดปัจจุบันเร่งลงมติเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คน โดยไม่รอให้กกต.ชุดใหม่เป็นผู้เลือกนั้น เป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะกกต. ชุดใหม่ใกล้จะเข้ามาทำงานแล้ว มั่นใจว่าถึงอย่างไรก็มีเวลาเตรียมตัวเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งทันต่อการเลือกตั้งส.ว. แน่นอน แต่เหตุใดกกต.ปัจจุบันจึงฉวยโอกาสรีบเลือก อย่างไรก็ตามยอมรับว่า การแก้ไขกฎหมายลูกกกต.ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย ทั้งการรับฟังความเห็นประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 การให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยังต้องส่งให้รัฐบาลพิจารณาให้ความเห็น ซึ่งรัฐบาลคงส่งให้กกต.ไปพิจารณา และส่งร่างของกกต.เข้ามาประกบกับร่างของ36สนช.เข้าชื่อเสนอแก้ไข สุดท้ายก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสนช.อีก ยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ดูแนวโน้มคงแก้ไขเสร็จไม่ทันการเลือกตั้ง เดือนกุมภาพันธ์ 2562

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’หารือเอกชนดัน 3 แนวทางปั้นตะวันออกรับอีอีซี
บทความถัดไปพฤติกรรมผู้บริโภคกว่า 38% ไม่เคยซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ หาซื้อยาก ราคาแพง แนะรัฐเพิ่มช่องทางตลาดให้เข้าถึงง่ายขึ้น