จี้ กกต.ปลดผู้ตรวจการเลือกตั้งโคราช พบ! ไม่เป็นกลาง เคยเป็นแกนนำกปปส.บุกยึดศาลากลาง

จี้ กกต.ปลดผู้ตรวจการเลือกตั้งโคราช ไม่เป็นกลาง! โชว์หลักฐานเคยเป็นแกนนำกปปส.บุกยึดศาลากลาง

เวลา 15.00 น.วันนี้ (10 ส.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา นายสุรพล อินทรชูเดช ชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมพวกได้เดินทางมายื่นเอกสารร้องเรียน นายทวิสันต์ โลณานุรักษ์  1 ใน 8 ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง กลุ่มที่ 7 จังหวัดนครราชสีมา พร้อมพยานหลักฐานเป็นภาพถ่ายนายทวิสันต์ สวมเสื้อเชิ้ตสีเหลืองที่คอคล้องนกหวีดยืนถ่ายรูปกับแกนนำกปปส.โคราช ในขณะนำมวลชนเข้าบุกยึดสถานที่ราชการ ทั้งศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาและสำนักงานเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา โดยมีข้อมูลอ้างอิงเป็นเอกสารที่พิมพ์มาจากเวปไซด์สำนักข่าว 2 แห่งที่มีชื่อนายทวิสันต์ เป็นแกนนำ เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสืบสวนสอบสวน จึงดำเนินการสอบปากคำตามกระบวนการ

นายสุรพล กล่าวว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวของนายทวิสันต์ ซึ่งมีโปรไพล์สมบูรณ์แบบมาก ดีกรีอดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เลขาธิการหอการค้า 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาจารย์สอนหนังสือให้กับนักศึกษาปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ส่วนตำแหน่งทางสังคมอื่นๆมีค่อนข้างหลากหลาย คุณสมบัติโดยรวมถือว่า เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง แต่พฤติการณ์ที่วางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง เมื่อปี 2556 เป็นแกนนำกลุ่ม กปปส.โคราช นำมวลชนเป่านกหวีดบุก ยึดศาลากลางจังหวัดและสถานที่ราชการ จึงเกรงหากนายทวิสันต์ มาปฏิบัติหน้าที่ จะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม จึงมาร้องให้ กตต.พิจารณา และตอบโจทย์ชาวโคราชที่รู้กันทั่วว่า นายทวิสันต์ นำประชาชนเป่านกหวีดชัดดาวน์แต่ทำไมกกต.ไม่รู้ไม่เห็น ทำเป็นหูทวนลม

ด้าน นายศิริชัย วิริยพงศ์ ผอ.กกต.จ.นครราชสีมา ชี้แจงว่า ขั้นตอนหลังประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา หากประชาชนมีข้อร้องเรียน หรือข้อมูลหลักฐานต่างๆที่บ่งชี้ว่าบุคคลทั้ง 8 รายชื่อมีความไม่เป็นกลางหรือขาดคุณสมบัติประการใด สามารถใช้สิทธิยื่นร้องให้ กกต.จ.นครราชสีมา ภายใน 15 วัน ซึ่งกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะสอบสวนบันทึกถ้อยคำเป็นลายลักษณ์อักษรและเปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องชี้แจงด้วย จากนั้นเป็นกระบวนการสอบสวนภายใน 10 วัน บันทึกรายงานผลการสอบสวนพร้อมความเห็น รายงานกกต.ส่วนกลางพิจารณาเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ถูกร้องเรียนมีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร อาจพิจารณาสรรหาบุคคลใหม่ที่เหมาะสมเข้ามาทดแทน หรืออาจยกคำร้อง อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่ปรากฎประกอบกับดุลพินิจของ กกต.กลาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบสาน “เกษตรทฤษฎีใหม่”!! มุ่งลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้เกษตรกร
บทความถัดไปโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2018-2019 ครบทุกคู่