‘ปณิธาน’ ลั่นฝ่ายความมั่นคงมีหน้าที่ทำให้การเมืองปลอดภัย ย้ำ คสช.ดูความเหมาะสมก่อนปลดล็อก

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองช่วงใกล้เลือกตั้ง ทางฝ่ายความมั่นคงจะต้องจับตาหรือไม่ว่า ตนคิดว่าฝ่ายความมั่นคงโดย พล.อ.ประวิตร มีหน้าที่ทำพื้นที่ทางการเมืองให้ปลอดภัย จัดให้มีการหาเสียง หรือลงพื้นที่ได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สิบกว่าปีที่ผ่านมา มีบางพรรคการเมืองเข้าบางพื้นที่ไม่ได้ ทำให้หาเสียงไม่ได้ ซึ่งฝ่ายความมั่นคงต้องจัดเรื่องพื้นที่เหล่านี้ ให้ทุกพรรคได้มีโอกาสหาเสียง และพูดคุยกับทุกพรรคให้มีข้อตกลงในการลงพื้นที่หาเสียงในรูปแบบที่ไม่เกิดความขัดแย้ง ซึ่งถือเป็นรูปแบบนอกเหนือจากข้อบังคับของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งมีความชอบธรรม

นายปณิธานกล่าวต่อว่า เรื่องที่สองคือ ฝ่ายความมั่นคงก็จะดูแลเรื่องกระบวนการปรองดอง ที่ไม่ใช่ปรองดองแค่กลุ่มนักการเมือง แต่รวมถึงประชาชนที่สนับสนุนพรรคการเมือง ควรจะทำงานร่วมกันในกติกาใหม่ๆ ซึ่งก็มีการตอบรับ ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าฐานเสียงของแต่ละกลุ่มการเมืองเขาบอกไม่มีปัญหา ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องมีคนผลักดันในแต่ละพรรค แต่ละกลุ่มการเมือง หลังจากนี้งานการเมืองจะเข้มข้น ดังนั้น การให้เวลากับการเตรียมการจึงเป็นเรื่องใหญ่ ก็ต้องเตรียมการเยอะ

เมื่อถามว่า จะมีการเคลื่อนไหวการเมืองใต้ดินหรือไม่ เพราะสถานการณ์สงบแบบผิดปกติ นายปณิธานกล่าวว่า พอนิ่งก็บอกว่าแปลก พอไม่นิ่งก็บอกว่าแปลก ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะบอกได้ว่าแปลกหรือไม่ แต่คิดว่าคนอยากเห็นบรรยากาศความสงบเรียบร้อย คนอยากทำการเมืองในลักษณะที่ได้คะแนนเสียงอย่างจริงจัง และสามารถเดินหน้าต่อได้ ตนเชื่อว่าคนที่หลุดพ้นจากคดีต่างๆ ที่ต้องการกลับมาทำงานการเมืองในระบบใหม่ เขาก็จะต้องหาผู้สนับสนุนในรูปแบบที่ชัดเจน ไม่ขัดแย้ง แต่มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนา ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป สถานการณ์เงียบในลักษณะเผชิญหน้า เพราะเห็นมีนโยบายใหม่ๆ เยอะมาก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามว่า การประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พูดถึงการปลดล็อกทางการเมืองหรือไม่ นายปณิธานกล่าวว่า ในเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตรระบุว่ายังไม่มีอะไรที่อยากจะแจ้งให้ทราบในช่วงนี้ แต่กระบวนการของ คสช.ก็พิจารณาและประเมินเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นไปตามโรดแมป ซึ่งขณะนี้มีเสียงจากพรรคการเมืองว่าให้เปิดพื้นที่ ซึ่งท่านก็รับฟัง โดยเรื่องนี้ก็ยังมีเวลา แต่ทางพรรคการเมืองบอกว่าจะทำงานไม่ทัน เพราะกลไกการเมืองใหม่ซับซ้อน เรื่องนี้ก็ต้องฟังเขา หวังว่า คสช.จะคำนวณดูความเหมาะสมอีกครั้ง

เมื่อถามว่า การปลดล็อกจะเกิดขึ้นหลังจาก คสช.พบปะกับพรรคการเมืองรอบที่สองก่อนหรือไม่ นายปณิธานกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปดู แต่ พล.อ.ประวิตรตามเรื่องนี้อยู่ ซึ่งก็มีการผ่อนคลายบ้างแล้ว แต่เรื่องไหนไม่ได้ก็จะบอกว่าไม่ได้ แต่มีเวลาของการเลือกตั้งคร่าวๆ ในปีหน้าเพื่อเป็นกรอบอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon