เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 13 ส.ค. 2561 : โดย กาแฟป่า

นวัตกรรมสินค้า รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กก.ผจก.ใหญ่ เอสซีจี นำนวัตกรรมสินค้าและบริการของเอสซีจีที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาร่วมจัดแสดงในงาน “Thailand Industry Expo 2018” จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้แนวคิด “CHANGE to SHIFT เปลี่ยนเพื่อปรับ ยกระดับอุตสาหกรรมไทย” โดยได้รับเกียรติจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมเยี่ยมชมบูธ ณ อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยพี่น้องชาวลาว เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ปธ.จนท.บห. บจม.คาราบาว กรุ๊ป และยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) จัดคอนเสิร์ตหารายได้เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวผู้ประสบภัยน้ำท่วมแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก สปป.ลาว ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง แจ้งวัฒนะ โดย พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มอบเงินสมทบอีก 100,000 บาท ได้เงินบริจาครวมทั้งสิ้น 1,455,685 บาท

ผลิตภัณฑ์ใหม่ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผอ.กลุ่มการตลาด บจ.สิงห์ คอร์เปอเรชั่น พร้อมด้วย บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รอง ปธ.จนท.บห.แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บจ.ฟู้ดแพชชั่น ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “มาชิตะ รสเบคอนย่างซอสบาร์บีคิวพลาซ่า” พร้อมเปิดตัว “ชุดเครื่องเคียงเกาหลี” สำหรับทานคู่กับเมนูปิ้งย่าง โดยมี รวินทร์ ชมพูนุชธานินทร์, วาระ โชตน์ธเนส ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล พลาซ่า พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนามสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ปธ.คณะผู้บริหารธุรกิจอาหารและ กก.ผจก.ใหญ่ (ร่วม) บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ลงนามความร่วมมือในนาม บจ.อินเตอร์เนชั่นแนลเพ็ทฟู้ด และ บจ.ซีพีเอฟ ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ กับ Jaeok Kim ประธานคณะผู้บริหาร บจ.ดองวอน เอฟ แอนด์ บี ผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจากเกาหลีใต้ ณ อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม เมื่อเร็วๆนี้

รับโล่ ศุภรัชฎ์ วีระกุล ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นตัวแทนรับโล่ประกาศเกียรติคุณ โครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น ครั้งที่ 5 พ.ศ.2561 จาก สราญภัทร อนุมัติราชกิจ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในโอกาสที่โครงการของบริษัทได้รับรางวัล 3 โครงการ เมื่อเร็วๆ นี้

เพลิน คราฟท์ 2561อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และผู้บริหาร บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ประกาศความพร้อมในการจัดงาน “SACICT เพลิน Craft 2561” ภายใต้แนวคิด “Craft Therapy” เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการบำบัดและผ่อนคลายด้วยสัมผัสจากงานคราฟต์ ระหว่างวันที่ 23-26 สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น

แสดงความยินดีอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รอง กก.ผจก.ด้านประสานกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้การต้อนรับพร้อมมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับทีมนักฟุตบอลโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลเยาวชนโลกรายการ Norway Cup 2018 จากประเทศนอร์เวย์ โดยมี บรรจง ชมภูวงศ์ รอง ผอ.ฝ่ายกิจการพิเศษ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ

คลินิกฟุตบอลอุทิศ เพ็ชรใต้ หัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดโครงการ “คลินิกฟุตบอล…เพื่อแม่” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ โดยมี ชาญวิทย์ ผลชีวิน เป็นวิทยากร ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเยาวชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

⦁…เข้าสู่ช่วง “ไม้ผลัดใบ” เดือนสิงหาฯ-กันยาฯ-ตุลาฯ “บิ๊กๆ ข้าราชการ” หลายคน ต้อง “อำลา” ตำแหน่งและอำนาจ ส่ง “ไม้” ให้คนรุ่นหลังรับช่วงต่อ เป็นเรื่องปกติของ “ระบบ” หลายๆ หน่วยงานราบรื่น และอีกหลายแห่งมี “แรงกระเพื่อม” และ “ควันโขมง” เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะ “อำนาจ” ย่อมเชื่อมโยงกับ “ผลประโยชน์” ที่สามารถ “ทลาย” ลงไปเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อ “ตัวบุคคล” เปลี่ยนแปลง อย่างที่เห็นใน “หลายกระทรวง” เมื่อวันอังคารก่อนหน้านี้

⦁…ยังมีหน่วยงานใหญ่ๆ อีกหลายแห่ง ที่อยู่ในกระบวนการปรับเปลี่ยน รวมถึง “กองทัพ” และแวดวง “สีกากี” แม้แต่ใน “ระบบยุติธรรม” ที่มีระบบวางตัวเป็นเรื่องเป็นราว ก็ยังเกิดรายการพลิกโผ ก็ต้องมาดูกันว่า พลิกไปด้วยเหตุผลอย่างไร และพลิกไปแล้ว จะทำให้การทำงานดีขึ้น หรือยิ่งย่ำแย่ แต่หน่วยงานที่ต้อง “ค้ำ” การเมืองไปพร้อมกันอย่าง “กองทัพ” ภาพรวมไปทาง “ลงตัว” เรียบร้อย

⦁…การเมืองมีสีสัน เมื่อพรรครวมพลังประชาชาติ ที่มีกุนซือระดับ สุเทพ เทือกสุบรรณ ขยับเอา “หม่อมเต่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล” เป็นหัวหน้าพรรค แทน เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่วางตัวไว้เดิม งานนี้สะท้อนสภาพการเมืองที่ “ไม่แน่ไม่นอน” เผลอๆ มีรายการเก้าอี้หล่นใส่ขึ้นมาก็ต้อง “ไปให้เป็น” ด้วยความเนียนด้วย

⦁…ส่วน “เพื่อไทย” อีก 1 พรรคหลัก เป็นข่าวเกรียวกราวในสื่อหลายแห่งว่า ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ลูกชายคนโตของ “สมชาย-เยาวภา” และหลานชาย “ทักษิณ” จะมาเป็น “หัวหน้าพรรคเพื่อไทย” คนใหม่ แต่เอาเข้าจริงก็ยังเป็นข่าวไหลมาตามกระแส แม้ว่า ถ้าดู “โปรไฟล์” ของ “ยศชนัน” จะเห็นว่ามี “ความเป็นไปได้” เพราะประวัติการศึกษาระดับ “ดอกเตอร์” ที่สำคัญ มีความสนใจการเมือง เคยลงสมัคร ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่มาแล้ว แต่ด้วย “วิกฤตการเมือง” ในปี 2557 ทำให้เป็นโมฆะไป

⦁…กระแสข่าวในพรรคบอกว่า แกนนำพรรคสอบถามกันเองตรงๆ และมีการปฏิเสธจาก “อดีตนายกฯสมชาย” และ “เจ๊แดง” ไปแล้ว ขณะที่ “ยุทธศาสตร์” ของพรรคในเรื่องใครจะมาเป็นหัวหน้าพรรค คือ “อุบไว้ก่อน” เพื่อป้องกันการตกเป็น “เป้าถล่ม” แนวทาง หรือ “โมเดล” จะคล้ายๆ กับคราว “ยิ่งลักษณ์” ที่เปิดตัวออกมา และหาเสียงในเวลาไม่ถึงห้าสิบวัน ก็ได้เป็นนายกฯ มาแล้ว

⦁…ก็น่าสนใจว่า พรรคเพื่อไทยจะแก้ปัญหา “หัวหน้าพรรค” อย่างไร ให้ “ลงตัว” การนำเอาลูกหลานเข้ามาก็จะกลายเป็น “ระบบแฟมิลี่” เปิดประเด็นให้โจมตีได้อีกไม่น่าจะเป็นทางออกที่ถูกต้อง แต่คะแนนนิยมของพรรค ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มาจากความชื่นชมในตัว “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” การจัดทัพสู้ศึกเลือกตั้งหนนี้จึงไม่ง่าย โดยเฉพาะถ้าต้องการเอาชนะระดับ “หิมะถล่ม” อย่างที่พูดๆ กัน

⦁…ระยะนี้ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ปักหลักอยู่ฮ่องกง ช่วงหลังของเดือนสิงหาคม จะเคลื่อนต่อไป “ปักกิ่ง” เรียกว่า สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย แต่คนที่จะ “ไม่สบายใจ” ก็คือ คนที่ไล่จับ ไล่ตะครุบตัวอยู่ ก็ต้องยอมรับว่า แม้ในบ้านเราจะปฏิเสธคอเป็นเอ็นว่า คดีความของตระกูลชินวัตรไม่ใช่เรื่อง
“การเมือง” แต่ “นานาชาติ” เขาไม่ได้คิดแบบนั้น

กาแฟป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon