ทำเนียบงัดกฎเก่าคุมสื่อ! เข้าได้เฉพาะพูล-ต้องมีปลอกแขน-ห้ามดักสัมภาษณ์

ทำเนียบฯงัดกฎเก่า จัดระเบียบผู้สื่อข่าว-ช่างภาพ ขอความร่วมมืองดยีน-เสื้อไร้ปก วันประชุมครม. พร้อมห้ามดักสัมภาษณ์บนบันไดขึ้น-ลง ส่วนข่าวอีเวนต์อนุญาตเฉพาะสื่อพูล

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังจากที่มีการออกกฎเกณฑ์และจัดระเบียบมารยาทในการทำงานของช่างภาพและสื่อมวลชนในระยะเวลาที่ผ่านมา มีการห้ามช่างภาพสื่อมวลชนเข้าใกล้ชิดตัวนายกรัฐมนตรีในระยะ 5 เมตร รวมทั้งจะต้องทำความเคารพนายกรัฐมนตรีก่อนและหลังการถ่ายภาพ ล่าสุด ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้มีการประสานงานกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบ โดยขอความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะที่บริเวณตึกบัญชาการ 1 ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ผู้สื่อข่าวและช่างภาพที่จะเข้าไปทำข่าวกิจกรรมประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานต่างๆ จะได้รับอนุญาตเฉพาะผู้ที่เป็นตัวแทน (พูล) ซึ่งจะต้องแจ้งรายชื่อล่วงหน้า และติดปลอกแขนสีส้มเท่านั้น สำหรับผู้สื่อข่าวและช่างภาพที่ไม่เกี่ยวข้องให้รออยู่ด้านนอกตึกบัญชาการ 1 เนื่องจากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือไม่ให้ผู้สื่อข่าวและช่างภาพยืนรอดักที่บันไดบริเวณทางขึ้นตึกบัญชาการ 1 เนื่องจากปัจจุบันมีผู้สื่อข่าวและช่างภาพจำนวนมาก จึงเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงานของ ครม. เจ้าหน้าที่ และข้าราชการ โดยให้ยืนรอบริเวณที่จัดไว้ให้ ซึ่งมีแนวกั้นไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งได้ขอความร่วมมือเป็นการภายใน ขอไม่ให้สวมใส่กางเกงยีน เสื้อยืดไม่มีปก เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นกฎระเบียบเดิมที่ใช้กันก่อนหน้านี้

อ่านข่าว : สันติบาลออกกฎเข้ม ช่างภาพสื่อต้องห่าง5เมตร ทำความเคารพก่อน-หลังถ่ายภาพบิ๊กตู่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image