ถึงเวลา ยกเลิกคำสั่ง คสช.3/ 2558 เพื่อให้ทุกพรรคทำกิจกรรมการเมืองได้เสียที

กรณี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ว่า การเดินสายลงพื้นที่ของกลุ่มสามมิตร ที่มีการสัญญาว่าจะให้แก่ประชาชนนั้น ขอตรวจสอบก่อนว่าการกระทำดังกล่าวผิดต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ กลุ่มสามมิตรยังไม่จดทะเบียนเป็นพรรค การเมืองเป็นเพียงกลุ่ม แต่ถ้าเป็นกลุ่มการเมืองแล้วมาอ้างว่าเป็นพรรคการเมือง จะเป็นความผิดเหมือนกัน รวมถึงการเดินสายต้องไปดูว่าขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ที่ห้ามการชุมนุมหรือมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปหรือไม่ เรื่องนี้ต้องดูหลายอย่างประกอบกัน ต้องไต่สวนข้อเท็จจริงเพราะการจะลงโทษใครต้องชัดเจน กกต.ตรวจสอบทุกเรื่อง หากมีเหตุอันควรสงสัยสามารถดำเนินการได้ว่าผิดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่

มติชนออนไลน์ เชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นว่า การเคลื่อนไหวของสามมิตร ลงพื้นที่พบปะประชาชน และนักการเมือง น่าจะขัดคำสั่งคสช.3/ 2558 ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ทำให้มีปัญหาทางการปฏิบัติ ของเจ้าหน้าที่บางกลุ่มเคลื่อนไหวได้ บางกลุ่มไม่ได้ ถามว่า ถึงเวลาที่ควรยกเลิกคำสั่งเพื่อให้ทุกฝ่ายเคลื่อนไหวได้เหมือนกลุ่มสามมิตรหรือไม่

ผลการแสดงความคิดเห็นผ่านทางทวิชเตอร์พบว่า 86%ของผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นทั้งหมด เห็นว่า ควรจะยกเลิกคำสั่งดังกล่าวได้แล้ว ส่วนอีก 14% เห็นว่า ยังไม่ควรยกเลิก

สำหรับผู้ที่แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊คนั้น ทั้งหมดของผู้ที่เข้ามาตอบ ต่างเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า ถึงเวลาที่ควรยกเลิกสั่งคสช.3/ 2558 ได้แล้ว ทั้งนี้ทั้งแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกระทำของกลุ่มสามมิตรว่า อาจจะไม่ผิดกฏหมายก็จริง แต่ในแง่ของมารยาททางการเมืองก็ไม่ควรกระทำแบบนี้ ทั้งนี้ถึงไม่เปิดเผยชัดเจน แต่หลายคนก็เหมือนจะทราบว่า กลุ่มสามมิตรกำลังหาเสียงให้รัฐบาล ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง และการที่ คสช.ไม่ยอมประกาศยกเลิกคำสั่ง คสช.3/ 2558 ก็จะดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังเอาเปรียบพรรคการเมืองพรรคอื่นๆ ที่ยังไม่สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ นอกจากนี้ยังเห็นว่า หากในที่สุดแล้วมีการตีความว่าสิ่งที่กลุ่มสามมิตรทำอยู่นั้นไม่ขัดคำสั่ง คสช.3/ 2558 เพราะ สามมิตรไม่ใช่พรรคการเมือง ดังนั้นให้พรรคการเมืองอื่นๆตั้งกลุ่มเหมือนกับสามมิตร แล้วออกมาเคลื่อนไหวเหมือนกับที่กลุ่มสามมิตรทำบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Visitors from Streesmutprakan School Learn More About MUIC
บทความถัดไปภูเขา ดอกไม้ ระบำและเสียงเพลง ไฮไลต์พิธีเปิด ‘เอเชี่ยนเกมส์แดนอิเหนา’