‘ตู่’ท้า ‘บิ๊กตู่’สาบาน ‘มีชัย’ไม่รู้เห็นร่างรธน.ที่ถูกคว่ำ ชี้ เป็นแผนตีกิน2ทาง

จตุพร พรหมพันธ์-แฟ้มภาพ

วันที่ 23 มกราคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล เมื่อ 23 มกราคม โดยตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เมื่อคิดจะหาอะไรมาทิ่มปากตนนั้น นายกรัฐมนตรี ผู้มีอำนาจมากสามารถทำได้ แต่ตนขอให้ใช้สมองช่วยคิดแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้เป็นชิ้นเป็นอันก่อนดีกว่าจะคิดแต่ใช้กำลังมาทิ่มปากกัน ซึ่งถ้าจะทำจริงคงทำตอนไหนก็ได้อยู่แล้ว

สาเหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์ เกิดอารมณ์ขุ่นจนให้สัมภาษณ์ด้วยคำพูดดุเดือดระหว่างไปตรวจปัญหาภัยแล้งที่ต่างจังหวัดว่า อยากหาอะไรไปทิ่มปากนั้น มาจากการวิจารณ์นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขียนรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย และยังสร้างกลไกอำนาจไม่ยึดโยงให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพราะไม่ต้องการให้นำมาบังคับใช้ นายมีชัยจึงเขียนเพื่อให้ประชาชนได้ใช้สิทธิทำประชามติคว่ำ

นายจตุพรถามนายกรัฐมนตรีว่า กล้ายอมรับหรือไปสาบานหรือไม่ว่า นายมีชัยเป็นผู้เขียนรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เป็นผู้มีส่วนร่วมกับการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานยกร่างฯขึ้น จนทำให้ไม่ผ่านมติสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และยังเขียนพิมพ์เขียวรัฐธรรมนูญไว้ก่อนแล้ว จึงมายกร่างฯฉบับที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้

ดังนั้น ในยุค คสช. นายมีชัยมีบทบาทสำคัญกับการเขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราว 1 ฉบับ และชั่วถาวร 2 ฉบับ ยังมีส่วนร่วมสำคัญสร้างคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ไปสอดไส้ในการร่างรัฐธรรมนูญของชุดนายบวรศักดิ์ช่วงโค้งสุดท้ายอีกด้วย ส่วนฉบับที่กำลังเขียนขณะนี้ ร่างฯแรกจะเสร็จในวันที่ 29 ม.ค.นี้ เมื่อเริ่มต้นเขียนก็ไม่เคยสะท้อนถึงทางออกของบ้านเมืองที่เป็นปัญหาเลย

Advertisement

นายจตุพรกล่าวว่า นายมีชัยออกแบบเขียนรัฐธรรมนูญโดยมุ่งเน้นเปิดประตูให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรี เหมือนรัฐธรรมนูญปี 2534 ที่เคยเขียนมา และทำให้ประชาชนรับไม่ได้ จนเกิดเหตุการณ์ต่อต้านในปี 2535 ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 40 คน สูญหายอีก 40 คน

นายมีชัย ยังไม่เปลี่ยนแปลงความอยากให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ในฉบับที่กำลังเขียนขณะนี้ได้เปิดประตูเชิญคนนอกซ้ำอีก นอกจากนี้ ยังให้วุฒิสมาชิกมาจากการลากตั้ง เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระให้มากขึ้น ถึงขั้นให้ถอดถอนนักการเมือง รวมทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยากขึ้น หรือแทบทำไม่ได้ เพราะกำหนดให้เสียงแก้ไขมาจากจำนวน 10 % ของทุกพรรคการเมือง ดังนั้น การเขียนอำนาจไว้แบบนี้ จึงทำขึ้นเพื่อให้รัฐธรรมนูญถูกฉีก ไม่ใช่แก้ไขบ้านเมืองให้รอดพ้นจากวิกฤต

“นายมีชัยเขียนรัฐธรรมนูญไม่ได้ยึดประชาชนและประชาธิปไตยเป็นศูนย์กลาง แต่ยึดตัวเองและรับใช้เผด็จการเป็นศูนย์กลาง ดังนั้น จึงสะท้อนถึงการเขียนเพื่อให้คว่ำ แล้วผู้มีอำนาจจะได้อยู่ต่อไปอีก หรือมีรัฐธรรมนูญฉบับสำรองเอาไว้แล้ว เมื่อประชาชนคว่ำก็นำออกมาใช้ การอ้าง ส.ว.ไม่มีอำนาจถอดถอน แต่องค์กรอิสระสามารถถอดถอนได้อยู่แล้ว และง่ายยิ่งกว่าให้ ส.ว. ถอดถอนด้วย จึงไม่เห็นว่าจะเลือกตั้งไปทำอะไร อย่ากลัวว่า ถ้าคว่ำรัฐธรรมนูญแล้ว พวกนี้จะอยู่นาน

อย่ากลัวจะไม่ได้เลือกตั้ง แต่ต้องกลัวว่า ถ้าเลือกตั้งภายใต้บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยแล้ว จะเกิดวิกฤตบ้านเมืองหนักกว่านี้ แต่ถ้าต้องการเลือกตั้งที่มากด้วยกิเลส จะถูกยาพิษจนฆ่าตัวตาย ดังนั้น ควรนึกถึงประชาชนให้มากกว่าการอยากเลือกตั้ง สิ่งนี้เป็นการวัดด้วยหัวใจกัน”

นายจตุพรกล่าวว่า นายมีชัยถูก พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้ง และเข้ามาอยู่กรรมการ คสช. ตั้งแต่ต้น รับรู้ปัญหาทั้งหมด เมื่อมาเขียนรัฐธรรมนูญ จึงสะท้อนได้ชัดเจนว่า ถ้ารัฐธรรมนูญถูกคว่ำก็ได้ประโยชน์ ไม่คว่ำก็ได้ประโยชน์ ดังนั้น ตนจึงประกาศคว่ำเต็ม 100% สิ่งที่กลัวมีอย่างเดียวว่า จะไม่ได้คว่ำ เพราะกลัวคนอื่นมาแย่งคว่ำ โดยไม่ได้กลัวว่าจะถูกอะไรมาทิ่มปากเลย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image