หน้าแรก การเมือง กกต.ส่งหนังสื...

กกต.ส่งหนังสือให้คสช.แล้ว100ฉบับ ขอให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม หลังติดคำสั่ง53/60

19.08.18 | 16:51 น.
แสวง บุญมี

“กกต.”แจงขั้นตอนไพรมารีโหวต ย้ำ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง-ผอ.จังหวัด ต้องทำความเข้าใจให้ชัด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม ที่โรงแรมพินนาเคิล จอมเทียน พัทยา สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการดำเนินการให้ได้มาซึ่ง ส.ว. และจัดทำแผนปฏิบัติการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เป็นวันที่ 2 โดยนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า งานด้านพรรคการเมืองที่กกต.ต้องรับผิดชอบ จะเกี่ยวข้องกับกฎหมาย 3 ฉบับ คือ พ.ร.ป. ว่าด้วย กกต. พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง รวมทั้งมีงานสำคัญ 3 งาน คือ 1.การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง 2.การสนับสนุนพรรคการเมืองผู้สมัครและการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง และ 3.ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ซึ่งในส่วนของการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง กฎหมายใหม่กำหนดให้ประชาชนต้องมีส่วนร่วม ต้องมีการทำไพรมารีโหวต ซึ่งไพรมารีโหวตไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมืองอย่างเดียว เพราะตามกฎหมายกำหนดให้ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ตรวจสอบให้การทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองเป็นไปตามกฎหมาย ดังนั้นผู้ตรวจการเลือกตั้งรวมทั้ง ผอ.สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดจะต้องมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องไพรมารีโหวต รวมทั้งศึกษา พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองด้วย ทั้งนี้การทำไพรมารีโหวตนั้นมีหลักการคือ พรรคการเมืองที่มีสิทธิส่งผู้สมัครจะแตกต่างกันเพราะพรรคเก่าจะต้องมีอย่างน้อย 4 สาขา แต่พรรคใหม่ส่งได้เลย วันนี้มีพรรคตามกฎหมายเดิม 69 พรรค พรรคที่แจ้งชื่อใหม่ 117 พรรค รับจดทะเบียนไปแล้ว 4 พรรค ซึ่ง กกต.จะต้องพยายามให้พรรคการเมืองใหม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งให้ได้

“ทุกวันนี้ไม่มีพรรคการเมืองใดมีสาขาพรรคเลย เนื่องจากถูกเซ็ตซีโร่หมด แต่ละพรรคจะต้องไปหาสมาชิกเพื่อจัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนประจำจังหวัดเพื่อทำไพรมารีโหวต แต่ยังไม่สามารถหาสมาชิกพรรคได้เพราะติดคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 แม้จะมีคำขออนุญาตหาสมาชิกจากพรรคการเมืองกว่า 100 ฉบับ ที่ กกต.ส่งไปยัง คสช. แต่ก็ขึ้นอยู่กับคสช.จะพิจารณา”รองเลขาธิการ กกต.กล่าว

นายแสวงกล่าวอีกว่า การทำไพรมารีโหวตตามมาตรา 145 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดให้พรรคการเมืองออกแบบเอง ซึ่งน่าจะมีประมาณ 7-9 รูปแบบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนหัวหน้าพรรคก็จะต้องเป็นคนเซ็นต์รับรอง ส่วนการเปลี่ยนให้ทำไพรมารีโหวตแบบภาคนั้นตนเห็นว่ากระบวนการขั้นตอนก็ไม่ได้ลดลงไปจากเดิม เพราะตามกฎหมายกำหนดให้สมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งนั้นมีส่วนร่วม นอกจากนั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนการทำไพรมารีโหวตเป็นรูปแบบของการรับฟังความคิดเห็นแทน ซึ่งก็มี 2 แนวทางคือ ให้การรับฟังความคิดเห็นเป็นไปตามที่ กกต. กำหนด ซึ่ง กกต.ก็จะต้องมีการออกระเบียบรองรับเพิ่มเติม ส่วนที่สองคือให้การรับฟังความคิดเห็นให้เป็นไปตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนด ซึ่งแนวทางนี้จะทำให้ กกต.สบายขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องจะมีไพรมารีโหวตหรือไม่ไม่ใช่เรื่องของ กกต. เพราะเราเป็นเพียงผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายกำหนดว่าต้องทำเราก็ต้องทำ โดยมีหน้าที่ให้ความรู้พรรคการเมือง ผู้สมัคร ตามกฎหมาย ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีกำหนดอยู่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามสำหรับกกต.คิดว่าเรื่องไพรมารีโหวตจะไม่เป็นปัญหา เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนเราก็สามารถทำได้ เราได้เตรียมขั้นตอนไว้แล้ว