บิ๊กตู่ ขู่คุก10ปี ห้ามอาจารย์-สื่อ รณรงค์ประชามติ ใส่เสื้อก็ห้าม กม.ออกมาปุ๊บจับหมด(คลิป)

บิ๊กตู่ ลั่น ห้ามรณรงค์ประชามติ เตือนกฎหมายออกมาเมื่อไหร่โดนหมด ชี้ สื่อ-นักวิชาการ โดนด้วย เผย สั่งทุกกระทรวงออกจดหมายข่าวแจงการทำงานทุกสัปดาห์

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กล่าวถึงกรณีการรณรงค์รับหรือไม่รับประชามติ ว่า วันนี้ได้สั่งการไปแล้วว่าต้องไม่มี ไม่ต้องทำ และได้ชี้แจงว่าเป็นหน้าที่ของประชาชนตามหลักประชาธิปไตยที่จะออกเสียงประชามติหรือเลือกตั้ง แต่อย่าพูดเพียงว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง สิทธิมนุษยชน หรือเสรีภาพ เพราะมันไม่ใช่ ประชาธิปไตยต้องมีกฎเกณฑ์ กฎกติกา มีองค์ประกอบมากมาย อย่าเลือกแค่สิ่งดีๆ แต่สิ่งที่ไม่ดีกลับไม่ชอบ

เมื่อถามว่าที่นักวิชาการออกมารณรงค์แสดงความเห็นเชิงวิชาการนั้นทำได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. … ยังไม่โปรดเกล้าฯลงมา แต่ถ้าโปรดเกล้าฯลงมาก็โดนหมด เพราะเขาห้ามพูดรณรงค์ไม่ใช่หรือ กฎหมายเขาเขียนให้นักวิชาการรณรงค์ได้ แต่ประชาชนรณรงค์ไม่ได้เช่นนั้นหรือไม่ แต่กฎหมายเขียนว่าห้ามรณรงค์รับหรือไม่รับ แค่นี้ทำไม่ได้หรืออย่างไร ไม่เข้าใจภาษาไทยหรือจึงต้องแปลไทยเป็นไทย

เมื่อถามว่า ใส่เสื้อโหวตโน หรือโหวตเยส ก็ไม่ได้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ใช่แล้ว รณรงค์ให้รับหรือไม่รับก็ไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าอยากให้บ้านเมืองเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ท่าน กำหนดเอาเอง ตนทำให้ได้แค่นี้ ทำให้เต็มที่แล้ว เมื่อถามอีกว่า การชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญต่อประชาชนเป็นห่วงว่าจะถูกบิดเบือนจากนักการเมืองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว เมื่อพ.ร.บ.ประชามติฯ ออกมาจะมีบทลงโทษถึง 10 ปี ถ้าไม่กลัวก็ตามใจ ซึ่งสื่อก็โดนด้วย ขอให้ไปบอกแก่นายทุนสื่อด้วย วันนี้ปล่อยไปก่อน แต่ถ้ากฎหมายออกมาเมื่อไหร่ก็จะโดนเมื่อนั้น จะฟ้องศาลกันหมด พวกนักวิจารณ์ กฎหมายคือกฎหมาย ถ้าบอกว่ากฎหมายไม่เป็นธรรมก็แสดงว่าที่ผ่านมาไม่เป็นธรรมทั้งหมด หรือรัฐบาลนี้เข้ามากฎหมายจึงไม่เป็นธรรมทั้งหมด รัฐบาลทำสิ่งดีๆ ตั้งมากมาย แต่บางเรื่องอยากขอเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายแต่ก็ให้ไม่ได้อีก แล้วจะเอาอะไรกัน

Advertisement

เมื่อถามว่า นายกฯชอบวิจารณ์สื่อ มีแนวคิดที่จะสร้างสื่อของตนเองขึ้นมาหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มี พูดมาคนเดียวก็แย่พออยู่แล้ว ถ้าพูดแล้วไม่เข้าใจก็เลิก แต่ที่พูดมากก็เพื่อสร้างความเข้าใจ ทั้งหมดนี้ตนเป็นคนคิดใครไม่อยากฟังก็ไม่ต้องฟัง แต่จะไม่เปลี่ยน ที่ผ่านมาก็สื่อสารด้วยการเขียนไปมาก และได้สั่งการให้ทุกกระทรวงจัดทำจดหมายข่าว (press release) ออกมาทุกสัปดาห์ หลังจากนี้จะบอกว่าไม่รู้เรื่องคงไม่ได้ เพราะพูดแล้วไม่ฟัง เขียนก็อ่านไม่ออก แต่สิ่งนี้จะเป็นหลักฐานว่าตนได้พูดอะไรไปบ้างแล้ว

“ผมไม่ได้รังเกียจสื่อ อย่าไปเขียนว่าผมรังเกียจสื่อ คุณไม่ใช่ศัตรูผม ผมไม่อยากบังคับท่านอยู่แล้ว เพราะท่านเป็นสื่อแต่จะพิเศษมากๆ คงไม่ใช่ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ ทุกคนมีศักดิ์ศรี ผมก็มีศักดิ์ศรีของผม อย่าละเมิดกันก็พอ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image