บิ๊กตู่ ท้าลูกสาว’วัฒนา’ร้องอียู ยัน กต.พร้อมแจง ขู่ จะห้ามพูดทั้งหมดหากจำเป็น(คลิป)

“นายกฯ” ท้าลูกสาว “วัฒนา”ร้อง “อียู” สั่ง กต.เตรียมแจงทำผิดซ้ำซากเกิน 4 ครั้ง ลั่น “จะให้ไทยกลับไปสู่กลียุคก็เชิญ” ชี้ นักการเมืองเล่นเกมป่วนตั้งใจให้ทหารคุมตัว ตามแผน โลกล้อมไทย ของใครบางคน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีลูกสาวของนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) ร้องต่อสหภาพยุโรป(อียู) ต่อกรณีที่คสช.ควบคุมตัวนายวัฒนา ว่า ไปร้องสิ ก็จะให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงไป จะไปร้องเรื่องอะไร หากร้องเรื่องละเมิดสิทธิ์ แล้วกฎหมายมีหรือไม่ ว่าห้ามทำอะไรบ้าง ต้องพูดตรงนี้ก่อนอย่าไปพูดเรื่องละเมิดสิทธิ์ ไม่รังเกียจหรือที่นายวัฒนาละเมิดกฎหมาย แล้วคุณละเมิดหรือเปล่า ถ้าเมื่อไรที่ละเมิดก็โดนจับเหมือนกัน ต้องรู้ว่าอะไรคือกฎหมาย อย่าไปมองเฉพาะปลายเหตุ ถ้ามองเฉพาะปลายเหตุก็ตีกันอยู่อย่างนี้ แทนที่ประเทศเราจะดีขึ้น ประชามติเดินหน้าไม่ได้ เลือกตั้งก็ไปไม่ได้แล้วจะเอาอะไร ทำไมไม่ช่วยกันแก้ให้จบไปทีละเรื่อง กลับไปกลับมากันอยู่แบบนี้

“สื่อต้องช่วยกันชี้แจงหน่อย ว่าเขาทำผิดกฎหมาย ให้อภัยมาหลายครั้งแล้ว กฎหมายและคำสั่งเขียนไว้ และคำสั่งก็คือกฎหมาย หากจะบอกว่ากฎหมายไม่ชอบ ก็ผมมาอย่างนี้ จะเอาอะไรกับผม แล้วถ้าผมไม่มาจะเกิดอะไรขึ้น ทำไมไม่คิดแบบนี้หรือมันดีอยู่แล้ว ก็เชิญเสด็จเถอะ ผมจะได้เลิกทำทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการนัดแต่งชุดขาวรวมตัวให้ปล่อยตัวนายวัฒนา นายกฯ กล่าวว่า เรียกร้องไม่ได้ ให้ไปฟ้องศาล ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี มันกี่ครั้งแล้ว จริงๆ แล้วเขาสัญญาไว้ตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 แล้วมาบอกว่า สัญญาสี่ครั้ง อันนี้ไม่เกี่ยว แต่มันผิดมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว เพราะคำสั่งออกมาตั้งแต่พฤษภาคม 2557 ก็อนุโลมกันมาตลอด พออนุโลมก็เอากันใหญ่ จนไม่รู้ว่าอะไรผิดกฎหมายอะไรคือคำสั่ง ไม่ได้หรอก วันนี้เราต้องเข้มงวดเรื่องกฎหมาย เพราะบ้านเมืองถ้าวุ่นวายตลอดความสงบสุขจะเกิดหรือไม่ ท่านไม่ต้องการเหรอ หรือจะให้ขัดแย้งแบบนี้

“ผมพยายามบังคับใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็น ขอให้เข้าใจเสียบ้าง และให้โอกาสมา 4 ครั้งแล้ว อย่างนี้ถือว่าจำเป็นหรือยัง และวันนี้ผมจับตาดูทุกกลุ่ม เดี๋ยวจะถูกว่ากลุ่มนู้นกลุ่มนี้ ทุกกลุ่มจะละเมิดกฎหมายไม่ได้ ใครละเมิดมาก็โดน ผมก็ต้องรักษาจุดยืนของผมให้ได้ ไม่ใช่ทางนี้โดน ทางนู้นไม่โดน ก็จะทะเลาะกันอยู่อย่างนี้ เมื่อไหร่จะจบ อีกหน่อยถ้านับ 4 ครั้ง คนที่ยังไม่ทำผิดก็จะมาเริ่ม 3 ครั้ง ก็เป็นอย่างนี้ตลอด ซึ่งแล้วแต่ว่าอยู่ที่วัตถุประสงค์และเจตนารมณ์ของผู้ที่ออกมาพูดมากกว่า ถ้าบริสุทธิ์ผมไม่อยากยุ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่บริสุทธิ์ก็ต้องว่ากัน โดยใช้กฎหมาย ก็อยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เดินสู่อำนาจประชาธิปไตยไม่ใช่เหรอ ถ้าไม่บังคับใช้กฎหมายในวันนี้จะเละอีกไหม ที่ผ่านมาบังคับใช้กันได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ หากจะกลับไปสู่ยุคเดิม โกลาหลกันอีกก็ตามใจ ผมไม่ว่า ท่านก็ต้องรับผิดชอบ” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะหาว่าตนโวยสื่อ โทษสื่อ แต่สื่อก็คือส่วนหนึ่ง ขอบอกตรงๆ ว่าต้องปฏิรูป แต่จะทำอย่างไรไปคิดเอาเอง ในสถานการณ์ไม่ปกติ สื่อควรจะทำอย่างไร ต้องเอาบ้านเมืองมาวิเคราะห์ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน แล้วจะแก้อย่างไร ต้องช่วยกัน อะไรที่ตนพูดดีก็นำไปขยาย เพื่อให้เรื่องต่างๆ เบาลง แต่ไม่มีที่ทำให้เบาลงสักอัน ยกทุกเรื่องมาเป็นปัญหาหมด หลายประเทศบอกว่าตนงานหนัก เขารู้ว่าประเทศไทยงานหนัก ซึ่งตนบอกว่าไม่เป็นไรเพราะทำเพื่อคนไทย หนักกว่านี้ก็ต้องทำ เพราะเป็นแผ่นดินที่ตนอยู่ ฉะนั้นใครจะเสนอหรือว่าอะไรมาก็พร้อมรับฟัง ปรับแก้ พร้อมแลกเปลี่ยนสถานการณ์ เพราะนี่คือบ้านเมืองของตนและของสื่อด้วย ถ้าสื่ออยากจะเขียนแบบตามใจวันหน้าก็ไปหาที่อยู่กันใหม่ ไม่มีที่อยู่หรอกจะบอกให้ เพราะมันเละไปหมด ตนว่าจะไม่พูดแรงแล้วนะ

เมื่อถามว่า การควบคุมตัวนายวัฒนา ถูกมองว่าเพราะออกมาแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญ นายกฯกล่าวว่า แล้วมันควรหรือไม่ เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ขัดต่อความสงบบ้านเมือง ต้องไปดูคำสั่ง ส่วนเรื่องจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของท่าน ตนไม่ได้บังคับอยู่แล้วจะทำอะไรก็ทำ อยากได้อะไรก็ได้ทำไปเถอะ ทำดีได้ดี ทำไม่ดีก็ได้อย่างนั้น บ้านเมืองจะกลับไปที่ไหนก็แล้วแต่ท่าน ตนพูดจนเหนื่อยพูดมาสองปีกว่าแล้ว ถ้ายังกลับไปที่เดิมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ประเทศไทยจะกลับไปสู่กลียุคใหม่ก็เอาสิ ถ้าปล่อยให้นายวัฒนาพูด ก็จะมีคนอื่นออกมาพูดอีก มีอีกพวกออกมาพูด อีกหน่อยจะห้ามพูดทั้งหมด ถ้ามันจำเป็นก็ต้องทำ บ้านเมืองต้องการความสงบอยากถามว่าคนที่เขาประกอบอาชีพทั่วไปเดือดร้อนอะไรไหม มีแต่การเมืองที่วุ่นวายจะเป็นจะตาย พูดแต่อนาคต ประเทศชาติ ประชาชน ปั้ดโธ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตัดตอนการสัมภาษณ์ประเด็นของนายวัฒนา โดยกล่าวเสียงดัง ว่า“ยังไม่เลิกถามเรื่องวัฒนาอีก ไป! โอย! เลิกพูดแล้ว ให้ค่าอยู่นั่นแหละ ผมไม่ให้ค่าคนพวกนี้อยู่แล้ว เขาไม่เคยให้เกียรติผมอยู่แล้ว ผมทำไมต้องให้เกียจเขาละ เขาเคยให้เกียรติใครบ้าง มายกกันเป็นประเด็นอยู่นั่นแหละ ผมจะไม่พูดอะไรอีกต่อไป จะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด ใครอยากจะลองก็เอาสิ”

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบคำถามอีกครั้ง ถึงกรณีที่นักการเมืองต้องการให้ควบคุมตัวเพื่อจะร้องเรียนต่อองค์กรต่างชาติใช่หรือไม่ ว่า ก็ใช่สิ เขาอยากอยู่แล้ว ตนยืนยันว่าดำเนินการตามกฎหมาย ตนไม่ได้อยากควบคุมตัว แต่นักการเมืองอยากให้มีการควบคุมตัวเพื่อจะได้ฟ้องร้อง สื่อก็รู้อยู่ยังมาถาม เขาให้โอกาส 4-5 ทีแล้ว ปกติเขาให้โอกาสกันที่ไหน นั่นแหละแสดงว่าเขาจงใจต้องการจะสื่อไปตามนโยบายโลกล้อมประเทศของใครบางคน แล้วคุณจะให้เขาล้อมเหรอ คุณจะไปเป็นปากเสียงให้เขามาบริหารจัดการประเทศแทนตน ก็ตามใจไม่ว่าอะไรอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ป้องหลานชายไม่ผิด ท้าฟ้องศาล-ยันตั้งกันทุกปี ฉุน ต้องเปลี่ยนนามสกุลไหม (คลิป)
บทความถัดไปกลุ่มผู้ใช้แรงงานขอนายกฯ เร่งให้สัตยาบันไอแอลโอ-ขึ้นค่าจ้างวันละ 360 บาททั่วปท.