กกต.ติวเข้มทีมงาน ‘หลักสูตรสืบสวนไต่สวน’ รองรับการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่โรงแรมบัดดี้ โอเรียนทอล ริเวอร์ไซด์ ปากเกร็ด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานเปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวน สำหรับผู้บริหาร รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม-7 กันยายน 2561 โดยมีผู้บริหารจากส่วนกลางและจังหวัดจำนวน 77 คน เข้ารับการอบรม

นายอิทธิพรกล่าวว่า การอบรมนี้เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้บริหารของสำนักงาน กกต.ให้มีความเข้าใจในเทคนิคและวิธีการตามกฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง รวมทั้งกฎหมายพรรคการเมือง โดยเน้นในบริบทของการป้องกันปราบปรามการทุจริตการเลือกตั้ง และกระบวนการไต่สวน การข่าว การคุ้มครองพยาน ตลอดจนการดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งและอื่นๆ โดยผู้ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรนี้ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้และปฏิบัติงานในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้การดำเนินการจัดการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เป็นที่เชื่อมั่นต่อสังคม และมีประสิทธิภาพสมดังเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

“การควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และเป็นที่ยอมรับถือเป็นภารกิจสำคัญของ กกต. ดังนั้นหน้าที่การไต่สวนหาข้อเท็จจริงประกอบการวินิจฉัยชี้ขาดจึงมีความสำคัญ เจ้าหน้าที่ทุกระดับต้องเข้าใจระบบและกฎหมายต่างๆ ให้ครบถ้วนถูกต้อง และให้กระบวนการไต่สวนเป็นที่ยอมรับของสังคม” ประธาน กกต.กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวพังงาขอบคุณ อสส.หลังรับช่วยคดีถูกเอกชนฟ้องยึดที่ ชนะ 3 ชั้นศาล
บทความถัดไปเช็กคิวแข่งทัพไทยวันนี้ ‘ตบสาว’ บู๊เจ้าภาพ-‘วุฒิชัย’ ขึ้นสังเวียน-ยกเหล็กลุ้น ‘นก-ส้ม’ ส่งท้าย