หน้าแรก การเมือง แรงงานไทย ยื่...

แรงงานไทย ยื่น 6 ข้อ ร้อง บิ๊กตู่ ขึ้นค่าจ้าง 360 บาทต่อวัน-ปฎิรูปประกันสังคม

19.04.16 | 18:06 น.

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ร้อง “บิ๊กตู่” แก้ปัญหาแรงงาน ยื่นข้อเสนอ 6 ข้อ ขอขึ้นค่าจ้าง 360 บาทต่อวัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 เมษายน ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นำโดย น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคสรท. ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกร้องให้แก้ปัญหาแรงงานอย่างเป็นรูปธรรมก่อนที่จะถึงวันกรรมกรสากล 1 พฤษภาคม นี้

น.ส.วิไลวรรณกล่าวว่า โดยทางกลุ่มขอยื่นข้อเสนอ 6 ข้อต่อรัฐบาล 1.รัฐต้องให้สัตยาบันอนุสัญญาการแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวกันและอนุสัญญาฯ ฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง เพื่อสร้างหลักประกันในการรวมตัวและเจรจาต่อรอง ช่วยคนงานให้เข้าถึงสิทธิ และป้องกันไม่ให้คนงานถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรม 2.รัฐต้องยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจทุกแบบ และผลักดันให้มีกฎหมายว่าด้วยการพัฒนารัฐวิสาหกิจ เพื่อให้เกิดการขยายงาน มีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เกิดระบบธรรมาภิบาล โปร่งใส ตรวจสอบได้ 3. รัฐต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิแรงงาน การคุกคาม และเลิกจ้างผู้นำสหภาพแรงงานทุกรูปแบบ รวมถึงข้อจำกัดของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ที่จำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานของคนงานในการนัดหยุดงาน ปิดงาน เจรจาต่อรอง ทำให้แรงงานอยู่ในสภาพลำบาก

น.ส.วิไลวรรณ กล่าวต่อว่า 4. รัฐต้องกำหนดค่าจ้างที่เป็นธรรม โดยเรียกร้องให้ขึ้นค่าจ้างวันละ 360 บาทจากเดิม 300 บาท เพราะค่าครองชีพปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ค่าจ้างต้องเท่ากันทั่วประเทศ รวมถึงปรับค่าจ้างสำหรับแรงงานที่มีฝีมือทุกสาขาอาชีพ เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ครอบคลุม 5. ปฏิรูประบบประกันสังคมให้เป็นองค์กรอิสระ โปร่งใสตรวจสอบได้ ปรับปรุงเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีเงินสงเคราะห์บุตรจากเดิม 400 บาทต่อเดือนเป็น 600 บาทต่อเดือน ยกเลิกการใช้เงินที่ไม่เกิดประโยชน์ไม่ครอบคลุมผู้ประกันผู้ประกันตนทุกคน เช่น การทำปฏิทินการทำเสื้อวันแรงงาน หรือการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ และ6. ข้อสุดท้าย รัฐต้องดำเนินการจัดตั้งธนาคารแรงงาน เพื่อเป็นกองทุนการเงินของผู้ใช้แรงงานในการส่งเสริมการออมและการพัฒนาตนเอง ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินดอกเบี้ยแพง เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และสร้างความเป็นธรรม ด้านเศรษฐกิจสังคมให้กับผู้ใช้แรงงานอย่างยั่งยืน

“กลุ่มคสรท. และสรส. จะรวมตัวทำกิจกรรมที่ถนนอู่ทองใน หน้าอาคารรัฐสภา ในช่วงเช้าวันที่ 1 พฤษภาคม จากนั้น จะเดินไปที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่อยากให้นายกรัฐมนตรีให้เป็นของขวัญวันแรงงานปีนี้ คือการให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศฉบับที่ 87 และ 98 และการขึ้นค่าจ้างแรงงานวันละ 360 บาท” น.ส.วิไลวรรณกล่าว

Advertisement