หน้าแรก การเมือง คิดเห็นอย่างไ...

คิดเห็นอย่างไร กับความเคลื่อนไหวในพรรคประชาธิปัตย์ และ ใคร เหมาะเป็นหัวหน้าพรรค- นายกรัฐมนตรี

11.09.18 | 09:14 น.

กรณีข่าว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจะให้มีการหยั่งเสียงจากสมาชิกพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรค ว่า เบื้องต้นเห็นพ้องตรงกันจะเปิดให้สมาชิกพรรคทุกคนมีสิทธิ์เลือกหัวหน้าพรรคโดยการหยั่งเสียงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนปัญหาว่าจะมีการขนคนมาสมัครสมาชิกเพื่อป่วนหรือยึดพรรคหรือไม่นั้น คิดว่าทำไม่ง่าย เพราะการสมัครสมาชิกต้องแสดงตัวและทางพรรคก็ต้องตรวจสอบ ซึ่งถ้าทำแบบไม่สุจริตก็ผิดกฎหมายด้วย

เมื่อถามว่า กลัวหรือไม่วาพรรคอื่นจะส่งคนมาสมัครเป็นสมาชิกเพื่อป่วนหรือยึดพรรค นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนคิดว่าไปทำให้พรรคตัวเองก่อนจะดีกว่าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนผู้ที่มีอุดมการณ์แบบเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์มาสมัครให้เยอะจะได้กันไม่ให้ผู้จ้องป่วนมาป่วนได้ ทั้งนี้หากการเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์เกิดป่วนเราก็ต้องมีวิธีการสงวนสิทธิ์

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการสมัครเป็นหัวหน้าพรรคว่า ตามกฎหมายกำหนดให้การเลือกหัวหน้าพรรคต้องทำในที่ประชุมใหญ่ ส่วนคุณสมบัติการสมัครหัวหน้าพรรค ตามข้อบังคับพรรคต้องเป็นสมาชิกพรรคอย่างน้อย 5 ปี หรือไม่เช่นนั้นอาจต้องเป็น ส.ส. หรือดำรงตำแหน่งการเมืองที่พรรคส่งไปเป็น หรือถ้าในกรณีขาดคุณสมบัติจริงๆ ที่ประชุมใหญ่สามารถยกเว้นคุณสมบัติด้วยคะแนน 3 ใน 4 ได้ เพราะคนนอกก็มีสิทธิสมัคร ซึ่งตอนนี้เบื้องต้นตกลงกันว่าต้องแก้ไขข้อบังคับพรรคให้เปิดกว้าง เพียงแต่หลักเกณฑ์ในการได้รับเสนอชื่อต้องเข้มกว่าเดิม เช่น คนในหรือผู้มีคุณสมบัติต้องมีอดีต ส.ส. 20 คน ในการรับรอง ส่วนคนนอกหรือคนที่คุณสมบัติไม่ครบ อาจต้องมีอดีต ส.ส. 40 คนในการรับรอง เป็นต้น

มติชน ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คิดเห็นอย่างไร กับความเคลื่อนไหวภายในพรรคประชาธิปัตย์ และเห็นว่า ใครมีความเหมาะสมจะเป็นหัวหน้าพรรค และเป็นนายกรัฐมนตรี ระหว่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรณ์ จาติกวณิช และนายอลงกรณ์ พลบุตร
ทั้งนี้ขอความกรุณาแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ