‘จ้อน’ พร้อมชน ลงชิงหน.พรรค แต่ขอคำมั่นกฎเหล็ก5ข้อ ถอดชนวนวิกฤตชาติ

11.09.18 | 12:27 น.

“อลงกรณ์” เสนอกฎเหล็ก 5 ข้อ ขอคำมั่นจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์หวังพลิกโฉมการเมืองถอดชนวนวิกฤตชาติ

วันนี้ (11 กันยายน) นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะเสนอกฎเหล็ก 5 ข้อให้กับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ได้พิจารณาเป็นคำมั่นสัญญาหรือสัญญาประชาคมว่าเราพร้อมจะทำตามข้อเสนอของผมหากต้องการให้ผมเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นสิ่งที่ผมขอคำมั่นสัญญาจากสมาชิกพรรคที่ต้องการให้ผมลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรค คือ “กฎเหล็ก 5 ข้อ” ซึ่งเป็นสัญญาประชาคมชุดแรกก่อนตัดสินใจเพื่อร่วมกับสมาชิกทุกคนนำพรรค ปชป.สู่การเลือกตั้งครั้งหน้า

1.ต้องไม่มีการซื้อเสียงหรือทุจริตในการเลือกตั้งโดยเด็ดขาด ไม่ว่าผู้สมัคร ส.ส.หรือผู้สนับสนุน

2.ต้องไม่หาเสียงโจมตีใส่ร้ายคนอื่นโดยเด็ดขาด ต้องหาเสียงอย่างสุภาพบุรุษ-สุภาพสตรีและต้องแข่งด้วยนโยบายวิสัยทัศน์และความสามารถในการบริหาร

3.ต้องไม่รับทุนใต้โต๊ะในการเลือกตั้งโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ต้องเป็นหนี้ต่างตอบแทนและทุจริตฉ้อฉล เราจะเป็นหนี้ประชาชนเท่านั้น

Advertisement

4.ต้องไม่ต่อสู้นอกระบบโดยเด็ดขาด ต้องยึดมั่นระบบรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตย

5.ต้องไม่คอร์รัปชั่นโดยเด็ดขาด ไม่ว่าตัวเองครอบครัวเครือญาติหรือพวกพ้อง สมาชิกที่จะลงสมัคร ส.ส.และผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องเซ็นใบลาออกล่วงหน้า

“เราทุกคนเคยทำผิดทำพลาดมาด้วยกันทั้งนั้นรวมทั้งตัวผม ถึงเวลาต้องแก้ไข ต้องเริ่มต้นใหม่ ร่วมกันสร้างพรรคให้เป็นความหวังทางเลือกที่ดี ขอให้เข้าใจว่าเราตั้งต้นทำสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ไม่ใช่เพื่อตัวเองเท่านั้นแต่ทำเพื่อประเทศของเรา นี่คือการถอดชนวนวิกฤตการณ์ทางการเมืองอย่างถาวรยั่งยืน เราต้องกล้านำทำทันทีเพื่อเป็นตัวอย่างต้นแบบของพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งพรรคเก่าพรรคใหม่ เราต้องกล้าเปลี่ยนแปลงและต้องไม่กลัวแพ้ ถ้าแพ้เพราะทำความดีก็ต้องสู้ต่อไปจนกว่าจะชนะ” นายอลงกรณ์ระบุ

“ผมเชื่อว่าความดีจะชนะทุกสิ่งและประชาชนจะเห็นถึงความมุ่งมั่นของพรรคประชาธิปัตย์และให้โอกาสเรา
ผมจะดำเนินการทันทีที่ผมเป็นหัวหน้าพรรค” กล่าวทิ้งท้าย