ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ธ.ออมสินเบี้ยวงานเอกชน

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมได้รับการร้องเรียนจากคนงานและผู้ประกอบการรับเหมาเอกชนได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการรับจ้างปรับปรุงพื้นที่พร้อมจัดซื้อครุภัณฑ์อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารออมสิน กทม. หลังจากธนาคารไม่ส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับจ้างทำให้ไม่สามารถเข้าทำงานได้ตามสัญญา มีการกลั่นแกล้งผู้รับจ้าง โดยลดขนาดแบบครุภัณฑ์ให้มีขนาดเล็กลงโดยอ้างว่าจะเพิ่มจำนวนที่นั่งทำงานเพื่อรองรับบุคลากรที่มีจำนวนมาก ทำให้การทำงานเกิดความเสียหายทั้งวัสดุและเสียเวลาที่ทำแล้วต้องรื้อทิ้ง รวมทั้งมีการล็อกสเปกวัสดุที่ไม่มีอยู่ในท้องตลาด เพื่อกลั่นแกล้งและต้องการเปลี่ยนแปลงครุภัณฑ์ในราคาที่สูงกว่าที่กำหนดในสัญญา นอกจากนั้นยังไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ 2535 ข้อ 139 มีการตรวจรับงานที่ล่าช้าเกินกำหนด และไม่ปฏิบัติตามระเบียบธนาคารออมสิน ฉบับที่ 457 ว่าด้วยการพัสดุ ข้อ 7 และข้อ 121 ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของผู้อำนวยการธนาคารออมสินที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อความเป็นธรรม

“กรณีดังกล่าวผู้ตรวจการแผ่นดินเคยมีคำวินิจฉัยโดยเสนอแนะให้ธนาคารออมสินดำเนินการส่งมอบพื้นที่การทำงานให้ครบถ้วนทั้งอาคารเพื่อให้ผู้รับจ้างสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนการตรวจรับงานจะต้องมีการหักค่าความผิดพลาดคลาดเคลื่อนของงวดงานตามสัญญาทั้งสองฝ่าย แต่ธนาคารออมสินใช้มาตรการยกเลิกสัญญาเมื่อผู้ประกอบการไม่สามารถทำงานให้แล้วเสร็จตามสัญญา เพราะธนาคารออมสินไม่ยอมส่งมอบพื้นที่ให้ และผู้รับจ้างไม่ยินยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงแบบและครุภัณฑ์นอกสัญญาได้ ทำให้คนงานต้องเดือดร้อนตกงานทันทีทั้งที่ผู้ผิดสัญญาไม่ใช่ผู้รับจ้าง”

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังมีประชาชนในต่างจังหวัดร้องเรียนว่ามีตัวแทนของธนาคารออมสินไปขอให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจัดประชุมชาวบ้าน และให้เปิดบัญชีรายละ 300 บาทขึ้นไป เพื่อรองรับการทำบัตรคนจนในอนาคต แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นภารกิจของธนาคารกรุงไทยไม่ใช่ออมสิน เมื่อชาวบ้านทราบว่าถูกหลอกจึงไปขอปิดบัญชีธนาคารกลับถูกหักเงินค่าธรรมเนียม กรณีดังกล่าวจึงถือได้ว่าเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายโดยชัดแจ้ง สมาคมจะไปร้องเรียนกล่าวโทษผู้บริหารธนาคารออมสินที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อ ป.ป.ช.ในวันที่ 18 กันยายนนี้ เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนาถ! ชายวัย 46 ปี ข้ามถนนพุทธสาคร ถูกรถชนตายสยอง
บทความถัดไปชวนผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็น “คสช.ควรทบทวนให้สามารถหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียหรือไม่”