‘เพื่อไทย’ ยื่นสนช.ทบทวนเลิกส.ข. ชี้ขาดปชช.มีส่วนร่วม

“เพื่อไทย” ยื่น สนช.ทบทวนเลิก ส.ข.

เมื่อเวลา 13.15 น.วันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ให้พิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหาร (ฉบับที่…) พ.ศ. … โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการตัดวรรค 2 มาตรา 25 ซึ่งทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งต่อไปจะไม่มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต (ส.ข.)

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดรับฟังความคิดเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีผู้เข้าร่วม 14 ราย โดยมีตนเพียงคนเดียวเสนอความเห็นเกี่ยวกับร่างดังกล่าว ขณะที่เหลือ 13 ราย แสดงความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายท้องถิ่นฉบับอื่น ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่ได้เข้าถึงอย่างที่ควร จึงอยากให้การพิจารณาของ สนช.ซึ่งจะมีการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ขึ้นมาพิจารณากฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ เชิญสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และ ส.ข.เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

ขณะที่นายสุรชัยกล่าวว่า กฎหมายท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับ ยังมาไม่ถึง สนช. ซึ่ง คาดว่า ครม.จะส่งมาให้ สนช.ได้ในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม สนช.ได้ในวันที่ 5-6 ตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดอดีต ‘พีท ทองเจือ’ ก่อนลั่นระฆังวิวาห์เจอสาวอ้างเป็นพ่อของลูก
บทความถัดไปสดร.-มช.ส่ง ตู้คอนเทนเนอร์ช้างแวนพร้อมนักวิจัย ลงเรือมังกรหิมะ ล่องขั้วโลกใต้ ศึกษารังสีคอสมิก