‘บิ๊กเต้’ ลั่น ถ้าทุกคนรักประเทศไทยต้องไปลงประชามติ

“บิ๊กเต้” มั่นใจ คสช.คุม ความสงบช่วง”ประชามติ” วอนปชช.ต้องมีความ “สามัคคี” ชี้ถ้ารักประเทศต้องไปใช้สิทธิ์

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยในช่วงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ตนไม่มีความกังวลก่อนการลงประชามติเนื่องจาก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคสช. ได้เตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยไว้แล้ว ทั้งนี้การลงไปทำความเข้าใจในเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญนั้น ในประเด็นนี้ทางรัฐบาล คสช. และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้ดำเนินการแล้ว เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนมาลงประชามติอย่างพร้อมเพรียงในวันที่ 7 สิงหาคม ทั้งยังเป็นการเน้นย้ำทุกครั้งที่มีการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และขอย้ำว่าจะไม่มีการชี้นำ เพียงแต่ขอความร่วมมือ ถ้าทุกคนรักประเทศไทยต้องไปลงประชามติ ส่วนจะตัดสินใจอย่างไรแล้วแต่ความคิดเห็นของประชาชน

พล.อ.สมหมาย กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบการรณรงค์ทำความเข้าใจนั้น ก็เป็นการลงพื้นที่ให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์ของตนเอง รวมทั้งไปให้ความรู้กับประชาชนว่าเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันการเคลื่อนของกลุ่มคัดค้าน ตนคิดว่าทางกองทัพ โดยเฉพาะเลขาธิการคสช.ได้มีการดูแลอยู่แล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร แต่อยากให้ทุกคนทำเพื่อประเทศชาติ และอยากให้เกิดความสามัคคี รวมทั้งมีความเสียสละ อย่าไปคิดว่าต้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้ายอมเสียสละ เพื่อให้ประเทศชาติมีความสุข

“ผมขอฝากว่าคนไทยอย่าเป็นคนลืมง่าย เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาเหตุการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ทุกคนมีแต่ความเศร้าหมอง จนไม่มีความสุขความสบายใจ เพราะฉะนั้นผมอยากฝากไว้ให้คิดเป็นการบ้านประเทศชาติมีความสงบสุข เรียบร้อยดีอยู่แล้ว” พล.อ.สมหมาย กล่าว

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่จะมีความปรองดองเกิดขึ้นในช่วงรัฐบาล และคสช. หรือไม่พล.อ.สมหมาย กล่าวว่า ที่รัฐบาลบริหารประเทศตอนนี้ความปรองดองก็ต้องเกิด แต่จะเกิดขึ้นที่สุดหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะความปรองดองต้องเกิดมาจากพื้นฐานความสามัคคีของคนในชาติ และต้องเกิดจากความเสียสละของคนร่วมกัน เพื่อประเทศชาติ และประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon