ขรก.บำนาญ ยื่นสนช. โวยเงิน 2 หมื่นต่อเดือน ไม่พอใช้

ขรก.บำนาญโวยเบี้ย 2 หมื่นต่อเดือน ไม่พอใช้ สนช. ชี้ กฎหมายการเงิน โบ้ย ชงรัฐบาล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่รัฐสภา สหพันธุ์ข้าราชการบำนาญแห่งประเทศไทย กว่า 30 คน นำโดยนายชัยวัฒน์ อุดอิ่นแก้ว เลขาธิการฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่สอง เพื่อ เสนอร่างพ.ร.บ.บำเหน็จบำบาญ โดยนายชัยวัฒน กล่าวว่า ขอให้สนช.สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณา เพื่อทำให้ข้าราชการบำนาญมีรายได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีเข้าราชบำนาญสังกัดทุกประเทศ จำนวน 654,634 คน ได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่เงินบำนาญเท่าเดิม ทำให้รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เป็นไปตามสภาวะเงินเฟ้อ ทั้งนี้ หากข้าราชการบำนาญมีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะนำเงินไปใช้จ่าย ส่งผลให้เศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาลดีขึ้น

“ข้าราชการบำนาญถือเป็นคนจนรุ่นใหม่ ได้เงินบำนาญเดือนละ 20,000 บาท หักค่าใช้จ่ายอื่น เหลือ 18,000 บาทต่อเดือน ไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพที่สูงขึ้น ซึ่งจะกระทบต่อข้าราชการปัจจุบันอีก 2 ล้านคน แล้วคนไทยรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบข้าราชการ ทำงานเพื่อประเทศชาติ” นายชัยวัฒน์กล่าว

ด้านนายพีระศักดิ์ กล่าวว่า โดยหลักการค่อนข้างเห็นด้วย กับผู้ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ แต่กฎหมายฉบับนี้ เข้าข่ายกฎหมายการเงิน ต้องให้รัฐบาลเห็นชอบก่อนเสนอ สนช.เสนอเองไม่ได้ จึงขอประสานหาช่องทางให้ประยื่นต่อรัฐบาล ส่วนสนช.จะให้กมธ.พิจารณาศึกษารายละเอียดควบคู่กันไป

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายเยาวชนฯ บุก ศธ.จี้ รมต.สร้างภูมิคุ้มกัน ‘พนัน-เหล้า-ท้องไม่พร้อม’ (คลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่ง ให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย เหตุตร.ภูเก็ตวิสามัญหนุ่มประวัติโชกโชนซิ่งหนีด่านตรวจ ยิงสู้จนท.