‘เพื่อไทย’ คึกคัก ลุยยกร่างข้อบังคับพรรค ก่อนเสนอที่ประชุมใหญ่เคาะ 3 ต.ค.นี้

21.09.18 | 10:50 น.

“เพื่อไทย” คึกคัก กก.บห.ชุดรักษาการ ยกร่างข้อบังคับพรรคก่อนเสนอที่ประชุมใหญ่เคาะ 3 ต.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการของพรรค พท. อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รักษาการรองหัวพน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค เพื่อปรึกษาหารือ และยกร่างแก้ไขข้อบังคับพรรค ที่จะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่

โดยนายภูมิธรรมให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ที่ประชุมจะหารือถึงการแก้ไขข้อบังคับพรรค ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดโครงสร้าง กรรมการบริหารพรรค ว่าจะมีกี่คนอย่างไร รวมถึงวิธีการคัดเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้สำรวจความคิดเห็นของสมาชิกพรรค และร่างข้อบังคับไว้แล้ว เพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาในวันนี้ และวันนี้จะทราบว่าการประชุมใหญ่พรรคจะเกิดขึ้นวันไหน เบื้องต้นกำหนดไว้วันที่ 3 ตุลาคม และคาดว่ากระบวนการคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้

เมื่อถามว่า ได้ข้อสรุปบุคคลที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคแล้วหรือยัง นายภูมิธรรมกล่าวว่า ส่วนใหญ่ ตนก็ได้ฟังรายชื่อจากสื่อ และขอขอบคุณที่ให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม แต่ถึงอย่างไรก็คงมีการหารือเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสม ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้ กฎหมายเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรคลงสมัคร ส.ส.ได้ ทั้งแบบเขตเลือกตั้งและปาร์ตี้ลิสต์ ถ้าหัวหน้าพรรคลงสมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ก็สมควรเป็นหมายเลข 1 ส่วน 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีหัวหน้าพรรคหรือผู้ที่เป็นผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 ของพรรคหรือไม่ แต่ความเหมาะสมเป็นไปได้ที่ควรมีหัวหน้าพรรคเป็นปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 และเป็น 1 ใน 3 ชื่อที่พรรคจะเสนอ แต่ขณะนี้เร็วไปที่จะมาพูดเรื่องเหล่านี้ แต่ยืนยันว่า 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอจะต้องเป็นที่เห็นพ้องต้องกันของสมาชิกพรรค