พท.วางตัวว่าผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ 9 เขต เผยเขต 3 บ้านเกิด ‘แม้ว-ปู’ ตระกูลชินวัตรไม่ส่งตัวแทน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน แหล่งข่าวคนใกล้ชิดนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตแกนนำกลุ่มวังบัวบาน ภริยานายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การดำเนินกิจกรรมการเมืองของพรรคเพื่อไทย (พท.) สาขาภาคเหนือ หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คลาย หรือปลดล็อก ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ การปลดล็อกมีผลบังคับใช้ วันที่ 13 ตุลาคมนี้ แต่เป็นช่วงวันหยุด ดังนั้น ทางพรรคจะส่งหนังสือไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอดำเนินกิจกรรมทางการเมือง วันที่ 17 ตุลาคม หาก กกต.อนุญาต ทางพรรคอาจดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างเป็นทางการพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป

“ช่วงระหว่างรอดำเนินกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว ทางพรรคได้ทำหนังสือถึง กกต.ขอเปิดสาขาพรรคภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนลอยเคราะห์ ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นสำนักงานติดต่อประสานงาน แต่ กกต.ยังไม่อนุมัติ ดังนั้น หลังวันที่ 24 ตุลาคม จะทำหนังสือไปยัง กกต.อีกครั้ง เพื่อขอใช้สาขาพรรคดังกล่าว เป็นสถานที่ดำเนินกิจกรรมการเมืองไปก่อน จนกว่า กกต.อนุญาตให้เปิดสาขาพรรคได้ ส่วนศูนย์ประสานงาน ส.ส.เขต 3 อ.สันกำแพงนั้นได้เปลี่ยนเป็นศูนย์ฝึกอบรมพรรคเพื่อไทย จ.เชียงใหม่แทน” แหล่งข่าวคนเดิม กล่าว

แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่า สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ทั้ง 9 เขต จาก 10 เขตเดิม ในสมัยหน้านั้น ยังเป็นอดีต ส.ส.เชียงใหม่เดิมทั้งหมด ยกเว้น เขต 2 นายกฤษดาภรณ์ เสียมภักดี ที่ขอพักผ่อน ไม่ลงสมัคร เขต 7 ส่งบุตรชายของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงสมัครแทน ส่วนเขต 3 อ.สันกำแพง คนในตระกูลชินวัตร ไม่ลงสมัคร ซึ่งเป็นพื้นที่บ้านเกิดของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คาดเป็นอดีตรองประธานสาขาพรรคภาคเหนือ ทายาทตลาดต้นพยอม ตลาดชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ลงสมัครแทน

ด้านนายสันติ ตันหุหัส อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พท.กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้ทาบทามลงสมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 5 อ.ฝางและ อ.แม่อาย แล้ว ซึ่งมีการประชุมใหญ่สามัญเพื่อเลือกหัวหน้า และคณะกรรมการบริหารพรรค วันที่ 29 กันยายนี้ ที่กรุงเทพฯ แต่คงไม่ได้ไปร่วมงานดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ จึงไม่ทราบว่า มีการตั้งสาขาพรรคภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ หรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มสามมิตร เพราะมาคนละสาย จึงไม่ได้ทำกิจกรรมการเมืองร่วมกัน เพราะเป็นคนตัวเล็กอยู่ปลายแถว จึงไม่ทราบว่ากลุ่มสามมิตรเดินสายพบปะ หรือทำกิจกรรมการเมืองที่ภาคเหนือหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon