“พรเพชร”โต้4ปีสนช.เป็นสภาตรายาง ยันทำหน้าที่ตรวจสอบรบ.แล้ว 4ปีถาม87กระทู้

ปฏิเสธทุกข้อครหา! “พรเพชร” แถลง 4 ปีสนช. ปัด เป็นสภาตรายาง ตอบ “จี้ใจมาก” ถูกครหาว่า ผ่านกม.ไม่รอบคอบ ยก ศาลรธน.โต้ “สุรชัย” ปัดตอบ อนาคตสนช.นั่งส.ว.

วันนี้ (27 ก.ย.)  เวลา 16.30 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองสนช.คนที่ 1 และประธานคณะกรรมาธิการสามัญทุกคณะร่วมกัน ให้สัมภาษณ์ภายหลังแถลงผลงานสนช.ครบ 4 ปี ถึงข้อครหาว่าสนช.เป็นสภาตรายางว่า ยืนยันว่า สนช.ไม่ใช่สภาตรายาง จึงไม่จำเป็นต้องกู้ภาพลักษณ์ การปฏิบัติหน้าที่ของสนช.ที่ผ่านมา วิปรัฐบาลที่มีตัวแทนจากทุกฝ่ายได้กลั่นกรองกฎหมายก่อนเข้าสภาทุกครั้ง การพิจารณาหลายฉบับก็ไม่ผ่านวิปรัฐบาล ระยะเวลาที่เหลืออยู่จะเร่งดำเนินการกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น และกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปให้เป็นไปตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติต่อไป

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่าสนช.พิจารณากฎหมายไม่รอบคอบหลายฉบับ รวมถึงประเด็นการทำไพรมารีโหวตก็ถูกมาตรา 44 ยกเลิก นายพรเพชร กล่าวว่า “คำถามนี้จี้ใจผมมาก บอกว่า ผมไม่รอบคอบ จากการวิจารณ์ของสื่อ และหลายพรรคการเมือง แต่ปรากฏว่า การไม่รอบคอบของผมได้ผ่านการพิสูจน์จากศาลรัฐธรรมนูญแล้วว่า สนช.ทำถูกทุกอย่าง”

เมื่อถามต่อว่า ที่ผ่านมาสภาฯมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลแต่ปรากฏว่า สนช.ก็ไม่ได้ตรวจสอบ ขณะที่ไม่สามารถตรวจสอบการลงมติของสมาชิกได้ เพราะไม่มีเผยแพร่สถิติการลงมติเหมือนสภาฯปกติ นายสุรชัย กล่าวว่า “ยืนยันว่า ตลอด 4 ปี สนช.ได้ตรวจสอบรัฐบาล โดยตั้งกระทู้ถามถึง 87 กระทู้ ส่วนการลงคะแนนของสมาชิก ถ้าไม่ใช่กรณีที่กฎหมายกำหนดว่า เป็นการลงคะแนนโดยลับ เราลงคะแนนเปิดเผยตลอด เป็นระเบียบวิธีปฏิบัติทุกยุคสมัย ในสภาปกติก็เช่นเดียวกัน ส่วนที่บอกว่า ไม่ลงคะแนนในเว็บไซค์ ผมเพิ่งทราบ และรับจะไปตรวจสอบให้ เพราะ สนช.ไม่เคยมีคำสั่งให้ยกเลิกเรื่องพวกนี้เลย”

Advertisement

เมื่อถามถึงประสิทธิภาพในการออกกฎหมายของสนช. เพราะกฎหมายหลายฉบับมีการขยายเวลาการพิจารณาหลายครั้ง นายสุรชัย กล่าวว่า เรื่องการกฎหมายจำนวนมาก เพราะการทำงานของสนช.ไม่มีการปิดสมัยประชุม อีกทั้งรูปแบบก็แตกต่าง เพราะสภาที่ทำหน้าที่ทั้ง ส.ส. และส.ว. จึงทำให้กรอบรวดเร็ว สนช.เป็นสภาเฉพาะกิจในการวางพื้นฐานให้กับประเทศใหม่เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในการปฏิรูปประเทศ ส่วนข้อวิจารณ์ว่า กฎหมายบางฉบับพิจารณานานแล้ว แต่ยังไม่ออกเป็นกฎหมายแสดงว่า กฎหมายเหล่านั้น เมื่อสภารับมาและได้ศึกษารายละเอียดแล้ว มีบางประเด็นที่ยังสงสัยว่า เป็นประโยชน์ต่อประเทศมากน้อยแค่ไหน จึงต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กฎหมายมีก่อให้เกิดผลกระทบด้านลบ อย่างไรก็ตาม จะพยายามเร่งรัดกฎหมายให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า จากนี้จะมีสนช.ไปเป็นส.ว.เพื่อช่วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สานต่อการปฏิรูปประเทศต่อไปหลังการเลือกตั้งหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยระบุเพียงสั้นๆว่า ไม่เกี่ยวกับแถลงผลงานขอไม่ตอบ ถ้าอยากรู้ให้เป็นถามสนช.เป็นรายคนเอาเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image