“ธนาธร”พบ “จัสติน ทรูโด”นายกแคนาดา อวยพร “อนาคตใหม่”สร้างปชต.ในไทยให้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เดินทางเข้าร่วมเวที Global Progress Summit ที่นครมอนทรีออล แคนาดา งานประชุมใหญ่ของนักการเมือง ผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยก้าวหน้าทั่วโลก โดยนายธนาธร ขึ้นพูดในหัวข้อ “Progress Under Threat: Authoritarianism and Populism in Global Perspective” หรือ “ฝ่ายก้าวหน้าถูกคุกคาม: เผด็จการและประชานิยมในการเมืองโลก” พร้อมตอบคำถามว่า เหตุใดประเทศไทยซึ่งเคยเป็นประทีปประชาธิปไตยในภูมิภาค ในทศวรรษที่ 1990 จึงกลับมาตกอยู่ใต้อำนาจเผด็จการ แล้วจะทำอย่างไรเพื่อต่อสู้กับเผด็จการและนำประชาธิปไตยกลับคืนมา ทั้งในระดับประเทศและสากล

นายธนาธร กล่าวว่า ไทยก็เหมือนอีกหลายประเทศทั่วโลก ฝ่ายซ้ายสร้างการเมืองความหวัง ในขณะที่ฝ่ายขวาสร้างการเมืองแห่งความกลัว ช่วง ปีค.ศ.1990 ไทยเป็นทั้งประทีปแห่งประชาธิปไตยและแบบอย่างด้านความเจริญทางเศรษฐกิจ แต่เมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตยกลับไม่ถูกปลูกฝังหยั่งรากในสังคม คนไทยคิดว่าประชาธิปไตยได้มาอย่างง่ายๆ และไม่เห็นถึงคุณค่าของมัน เมื่อชนชั้นนำรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการขยายตัวของชนชั้นกลาง จึงหวนกลับมาหาการรัฐประหารในปี 2549 ผ่านไป 12 ปี คนไทยก็ยังอยู่ใต้เงาของการรัฐประหารครั้งนั้น ซึ่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา คนไทยนับร้อย ต้องสูญเสียชีวิตในการเรียกร้องประชาธิปไตย

“ประชาชนถูกหลอกให้แตกแยกกัน ให้คิดว่านักการเมืองเลว การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจเงิน ให้ชนชั้นกลางคิดว่าการให้รัฐสวัสดิการแก่คนรากหญ้า ทำลายความมั่นคงทางการคลัง ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามทำให้คนไทยเชื่อว่าอำนาจการเมืองควรอยู่ในมือของคนกลุ่มน้อยในสังคม เราถูกทำให้แตกแยกกัน เกลียดกัน จนกระทั่งการฆ่าคนที่เห็นต่างกลายเป็นความชอบธรรม มีความเกลียดชังมากเกินไปแล้วในสังคมนี้ เหตุที่เราตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมาก็เพื่อจะบอกว่าพอกันที ประชาชนไม่ควรต้องต่อสู้กัน ศัตรูของเราทุกคนคือระบอบเผด็จการ” นายธนาธร กล่าว

 นายธนาธร กล่าวอีกว่า ประการแรกคือการสร้างการเมืองแห่งความหวัง บนฐานของความเชื่อมั่นว่าอนาคตที่ดีกว่าเกิดขึ้นได้ ถ้าอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง นั่นก็คือข้อเสนอของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายในไทย ที่ที่คุณอาจถูกตั้งข้อหา ถูกจับเข้าคุกเพียงเพราะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหาร ไม่ใช่บรรยากาศที่เราจะทำงานได้อย่างสะดวก แต่ต้องทำ เพื่อนำประชาธิปไตยกลับคืนมา ภารกิจสำคัญที่ฝ่ายก้าวหน้าในไทยต้องทำเพื่อสู้กับเผด็จการ คือการทำงานในระดับสากล ต้องร่วมมือกัน ทำให้การเมืองของฝ่ายก้าวหน้ามีความหวัง ให้คุณค่าประชาธิปไตยกลับคืนมาเป็นเรื่องที่เซ็กซี่อีกครั้ง และไม่ว่าอย่างไร การทำงานเรื่องนี้ต้องทำในระดับสากล เพราะทุกวันนี้เราอยู่ในโลกโลกาภิวัตน์ ที่ทุกอย่างเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม การจ้างงาน การลงทุน การค้า ผู้อพยพ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้แก้ไขได้โดยประเทศใดประเทศเดียว เพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ พรรคการเมืองต้องทำงานในระดับระหว่างประเทศ ยึดมั่นในคุณค่าสากลนิยมที่สอดคล้องกับนานาอารยประเทศจึงจะสามารถแก้ปัญหาได้

ทั้งนี้หลังจบการเสวนา นายธนาธรยังได้รับเชิญจาก นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ให้ร่วมงานเลี้ยงรับรองและสนทนากันถึงสถานการณ์การเมืองอีกด้วย โดยนายทรูโดได้กล่าวว่าเขาสนับสนุนการตั้งพรรคอนาคตใหม่ และขอเป็นกำลังใจให้ นายธนาธรประสบความสำเร็จในภารกิจการสร้างประชาธิปไตยในไทย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ วันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 โดยสมชาย เกียรติ์ภราดร
บทความถัดไปดาราสาว ‘เอมี’ ปลงผมบวชชีที่สำนักปฏิบัติธรรมในปราจีนฯ (คลิป)