‘วีระ’ โพสต์มีคำเตือนถูกตั้งค่าหัวจากการแฉข้อมูลทุจริต

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ขอบคุณทุกกำลังใจที่เตือนด้วยความห่วงใย เหมือนรู้ว่ากำลังมีผู้คิดปองร้ายเพื่อทำลายชีวิตผม เพื่อนที่อยู่ กอ.รมน.เตือนว่ามีการตั้งค่าหัวผมแล้ว ขอเตือนผู้ที่กำลังคิดร้ายกับผม อย่าเพิ่มโทษอีกเลย ผมไม่ได้คิดจะกลั่นแกล้งใส่ร้ายผู้ใดให้เสียหาย ทุกเรื่องมาจากการร้องเรียนของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ขอให้ผมช่วยทำหน้าที่เปิดโปงความจริงต่อสังคม หากคุณไม่ได้ทำความผิด เรื่องจะมาถึงผมไม่ได้

“ผมทำหน้าที่ช่วยราชการต้านภัยคอร์รัปชั่นมาตลอด ช่วยสนับสนุนนโยบายปราบโกงให้กับทุกรัฐบาล ทุกรัฐบาลควรร่วมมือกับผมช่วยตรวจสอบคนโกง อย่าคิดทำร้ายทำลายชีวิตผมเลย ช่วยกันดูแลรักษาผมเอาไว้ทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมตลอดไปดีกว่า”

นายวีระกล่าวอีกว่า หลังจากโพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับสังคม จากคดีแพ่งที่ศาลจังหวัดพัทยา หมายเลขดำที่ พ 1672/2553 หมายเลขแดงที่ 385/2554 พิพากษาให้นายสมชาย คุณปลื้ม ต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อเมืองพัทยากว่าร้อยล้านบาท ล่าสุดขอยืนยันว่ายังไม่มีการนำพนักงานบังคับคดีสาขาพัทยาไปทำการยึดทรัพย์ของนายสมชาย ดังนั้นหากนายวิษณุอ้างว่าได้ยึดที่ดินแล้วจำนวน 40 แปลง ขอให้นำเอกสารหลักฐานออกมาชี้แจงเองหรือมอบหมายให้โฆษกรัฐบาลแถลงยืนยันกับสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อที่สังคมจะตัดสินใจได้ว่าข้อมูลของใครผิดพลาด เนื่องจากการหาข้อมูลเรื่องนี้ไม่มีความยุ่งยาก นายวิษณุสามารถสอบถามโดยตรงจากอธิบดีกรมบังคับคดี ก็จะได้ข้อเท็จจริงที่มีความชัดเจน

“ประเด็นที่นำมาเปิดเผยเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมโดยตรง และคดีนี้ถึงที่สุดแล้ว การเปิดเผยเกี่ยวกับการบังคับคดีไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อราชการ ตรงข้ามกลับเป็นประโยชน์ต่อชาติและประชาชน ไม่มีปัญหากระทบต่อความมั่นคงของชาติ หลังจากคดีถึงที่สุดมากว่า 4 ปี ยังไม่มีการยึดทรัพย์ของจำเลย หากไม่มีการเปิดเผยเรื่องนี้ การติดตามตรวจสอบจากสังคมจะไม่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาเรื่องนี้ถูกปกปิดและถูกทำให้ลืม ที่สำคัญปัจจุบันนายสนธยา คุณปลื้ม บุตรชายของจำเลย ได้มาดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา อาจทำให้การบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ของจำเลยเกิดปัญหาในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนก็ได้ เหตุที่ทำให้เชื่อเช่นนั้นคือจนถึงบัดนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ดำเนินการบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ของจำเลยแต่อย่างใด” นายวีระ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่วนผสม-คอนเนกชั่น ‘พลังประชารัฐ’
บทความถัดไปปธ.นิติฯหมู่บ้านเลื่อนพบตร.หลังโดนข้อหาประมาท คดีไฮโซขับกระบะจมน้ำอุโมงค์ดับ