รมว.ท่องเที่ยว จ่อยกระดับมาตรฐาน รปภ.-อำนวยความสะดวก นทท.หน้าด่านขาเข้าให้เป็นสากล

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้สัมภาษณ์ถึงการยกระดับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกับเหตุการณ์ที่ดอนเมืองว่า ขณะนี้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยกำลังถูกตั้งคำถามอย่างมาก ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่ทุกหน่วยงานจะต้องหารือกันถึงกรณีที่จะต้องมีการปรับปรุงการทำงานบริเวณจุดบริการนักท่องเที่ยวขาเข้า โดยเฉพาะเรื่องการขอวีซ่าในเที่ยวบินที่ถึงประเทศไทยดึกมากๆ หรือใกล้สว่าง และมีจำนวนมากถึงปีละ 6 ล้านคน โดยเฉพาะปัญหาการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษ หรือทิป

“เราต้องแก้ไขในเชิงระบบ โดยจะต้องทำให้ได้ตามวิธีการในระบบสากล ต้องแก้ไขไม่ให้มีเรื่องนี้ให้ได้ อย่างไรก็ตามสำหรับเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นที่สนามบินดอนเมืองนั้น ผู้บังคับบัญชาได้มีการลงโทษพักงานเจ้าหน้าที่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางประเทศไทยก็ได้ส่งรายงานความคืบหน้าไปให้ทางประเทศจีนได้รับทราบแล้ว” นายวีระศักดิ์กล่าว

เมื่อถามถึงเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตที่น้ำตกโตนงาช้างที่สงขลา นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ทางตำรวจไม่ได้ตัดข้อสันนิษฐานเรื่องอุบัติเหตุการตกหรือการถูกทำร้ายให้เสียชีวิต และขณะนี้กำลังเพ่งเล็งไปที่การติดต่อระหว่างผู้เสียชีวิตกับบุคคลหลายคนที่ไม่ใช่ชาวไทย แต่หลายคนนั้นได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้ว ซึ่งในการหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ยังดำเนินการต่อ เพราะในทางคดีตำรวจเขาก็มีวิธีการสืบสวนสอบสวนอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวจีนบ่อยครั้ง ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและจะกู้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยคืนอย่างไรบ้าง นายวีระศักดิ์กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ไม่มีใครปรารถนา และในฐานะที่ตนเป็นคนรับหน้าในการอธิบาย ย่อมรู้สึกว่าจะต้องทำงานอย่างระมัดระวัง

“เราก็ต้องแก้ปัญหาที่ตัวเราให้มากที่สุด มากกว่าจะไปเรียกร้องให้ใครมาเชื่อใจและวางใจเพราะในเวลานี้ความรู้สึกผสมผสานมีมากพอสมควรในแผ่นดินใหญ่แม้กระทั่งรวมไปถึงในบางตลาดด้วย คือมีทั้งความรู้สึกคับข้องใจ น้อยเนื้อต่ำใจ เพราะแม้กระทั่งขณะนี้ก็ยังมีความไม่เข้าใจอยู่ด้วย เห็นได้จากกรณีการกู้เรือฟีนิกซ์ที่จังหวัดภูเก็ต ที่ยังไม่สามารถกู้ได้ และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุการณ์ที่มีนักประดาน้ำของบริษัทเอกชนที่กู้เรือดังกล่าวได้เสียชีวิตในขณะพยายามกู้เรือฟีนิกซ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีความพยายามอย่างเต็มที่ในการกู้เรือขึ้นมาจากร่องน้ำลึกดังกล่าว ซึ่งเราพยายามแสดงให้เห็นถึงความจริงใจว่าได้พยายามทำมาอย่างต่อเนื่อง” นายวีระศักดิ์กล่าว

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ทางปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานเข้ามาว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ออกนอกประเทศในขณะนี้ปรากฏว่ามียอดการเติบโตลดลงในทุกประเทศที่หมาย ทั้งเวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งมีการเติบโตแต่เป็นการเติบโตที่ลดลง ยกเว้นที่เดียวคือเกาหลีใต้ คงเป็นผลเนื่องมาจากความกังวลเศรษฐกิจในประเทศ ต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนไว้จำนวน 11 ล้านคน แล้วจะส่งผลกระทบหรือไม่นั้น ขออย่ากังวลเรื่องจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีน ขอให้ดูที่เหตุมากกว่า ซึ่งมี 2 เหตุคือ เหตุนอกประเทศไทย หรือกำแพงภาษี และเหตุในประเทศที่เราจะต้องไปจัดการ

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า สำหรับกรณีเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อินโดนีเซียนั้น ต้องขอแสดงความเสียใจไปยังรัฐบาลอินโดนีเซียและประชาชนด้วย และในส่วนของกระทรวงกำลังเตรียมการเดินทางในปลายสัปดาห์นี้ที่คณะนักกีฬาผู้พิการจะเดินทางไปร่วมการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ที่กรุงจาการ์ตา และมีบางส่วนเดินทางไปในจังหวัดที่ไม่ได้ถูกผลกระทบจากสึนามิโดยตรง จึงจะต้องตรวจสอบถึงเรื่องการดูแลและต้อนรับต่างๆ ว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมการโพสต์ท่ายิงปืนของ ‘น้องปีใหม่’ ที่ ‘แอฟ ทักษอร’ บอกว่าลีลาได้แม่
บทความถัดไปสลด! ยายวัย78ปี เคราะห์ร้าย ฝนถล่มบ้าน ผนังคอนกรีตพังทับร่างดับ-ลูกสาวพิการสมองอยู่ลำพัง