สนช.ผ่านร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ขณะ ‘เจน นำชัยศิริ’ ไม่จบจ่อหารือแย้งยื่นศาลรธน.

สนช.ผ่านร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ขณะที่“เจน” ไม่จบจ่อหารือแย้งยื่นศาลรธน.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ทรัพยากรน้ำ ในวาระ2-3 ที่ค้างอยู่จากการประชุมในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นการรับฟังข้อท้วงติงจากสมาชิกสนช.ที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาในร่างกฎหมายที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ได้ปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาจำนวนมากจนต่างจากเนื้อหาในวาระแรกหลายมาตรา โดยสนช.หลายคนแสดงความเป็นห่วงเนื้อหาในร่างกฎหมายดังกล่าวที่อาจละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน อาทิ มาตรา 57 การให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้บุคคลซึ่งกักเก็บน้ำไว้ ต้องเฉลี่ยน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในการอุปโภค บริโภคของประชาชนในพื้นที่ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่นายกรัฐมนตรีประกาศกำหนด และมาตรา 77 ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปในที่ดินบุคคลใด เพื่อตรวจตรา สำรวจ ตรวจค้น ยึดหรืออายัดเอกสารหรือสิ่งใดที่เกี่ยวข้องในกรณีที่มีหลักฐานอันสมควรเชื่อได้ว่า มีการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยนายเจน นำชัยศิริ สนช. อภิปรายว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน ตนจะไม่รับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ หากสนช.เห็นชอบ ก็ต้องมีประเด็นไปฟ้องร้องศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน ทั้งนี้หลังจากที่ สนช.อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว ที่ประชุมสนช.เห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 2 และ 3 ด้วยคะแนน 191 ต่อ 2 งด 6

จากนั้นเวลา 14.00 น. ภายหลังสนช.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.)นำดอกไม้มามอบแก่พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สนช.ในฐานะประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เพื่อขอบคุณที่ช่วยผลักดันร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวจนสำเร็จ โดยพล.อ.อกนิษฐ์กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นกฎหมายฉบับแรกของการปฏิรูปประเทศที่กำหนดให้มีการบริหารจัดการน้ำ ยืนยันว่า กมธ.พิจารณาอย่างรอบคอบ รับฟังความเห็นจากทุกส่วนราชการ ภาคประชาชน มั่นใจว่า ไม่มีเนื้อหาส่วนใดขัดต่อรัฐธรรมนูญแน่ การที่นายเจน นำชัยศิริ สนช.ระบุจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อคัดค้านร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ขอให้ไปดูในคำปรารภที่ระบุชัดเจนถึงเหตุผลและความจำเป็นในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลบางประการตามร่างกฎหมายฉบับนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงไม่ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

ด้านนายเจน นำชัยศิริ สนช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังสนช.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำว่า ขอหารือกันก่อนจะไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะต้องไปพิจารณาให้รอบคอบว่า ประชาชนจะได้รับผลกระทบอย่างไรจากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ยังบอกไม่ได้จะไปยื่นเมื่อใด ขอเวลาพิจารณาก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หายคิดถึง! แฟนคลับกระหน่ำทวิต ดันแฮชแทกอัลบั้มใหม่ ต้อนรับ ‘อี้ชิง’ คัมแบ็ก
บทความถัดไปดัชนีผู้บริโภคหล่นตุ๊บรอบ 4 เดือน “น้ำมันแพง”-“นักท่องเที่ยวจีนหาย” กดดันความเชื่อมั่น