‘ชวลิต’ ชู ‘ยิ่งลักษณ์’ ช่วย ‘ศิริโชค-เทพไท-ชวนนท์’ ไม่ถูกจำคุก-รอดตายทางการเมือง

“ชวลิต” อวย “ยิ่งลักษณ์” ให้อภัยทาน ทำ “ศิริโชค-เทพไท-ชวนนท์” รอดตายทางการเมือง ชี้ การทำแบบนี้จะเป็นตัวอย่างในการพาประเทศออกจากความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การถอนฎีกาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะส่งผลให้ทั้งนายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต อดีตโฆษกพรรค ปชป. หลุดพ้นจากคดีหมิ่นประมาท ไม่ต้องถูกจำคุก เพราะหากศาลฎีกายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ นายศิริโชค และพวกก็จะถูกจำคุกและปรับตามจำนวนดังกล่าว ประการสำคัญ ทั้งนายศิริโชค และพวก ก็เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ จึงหมดข้อสงสัยใดๆ ในคำพิพากษา ดังนั้น ทั้งนายศิริโชค นายเทพไท และนายชวนนท์ จึงรอดตายทางการเมืองอย่างเหลือเชื่อ เพราะหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้อภัยด้วยการไปถอนฎีกา ก็ต้องถูกจำคุกอย่างแน่นอน

นาชวลิตกล่าวว่า ท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองที่มีการต่อสู้กันระหว่างพรรคการเมืองอย่างเข้มข้นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทั้งพรรค พท. และ ปชป. ก็มีการแข่งขันกันมาตลอด ประกอบกับเมื่อมองย้อนไปในอดีต น.ส.ยิ่งลักษณ์แม้จะถูกกระทำทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง แต่ท่านก็ยังมีจิตใจสูง มีเมตตา ไม่ฆ่ากันทางการเมือง จึงนับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมท่านว่า เป็นผู้มีจิตใจสูง สมกับเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ที่สำคัญการให้อภัยทาน ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังกล่าว น่าจะเป็นตัวอย่างอันดีที่แต่ละภาคส่วนจะได้ฉุกคิดว่า ในวาระสำคัญของชาติ เราคนไทยจะร่วมมือกันนำพาประเทศให้หลุดจากกับดักแห่งความขัดแย้งไปได้อย่างไร โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นใน 24 กุมภาพันธ์ 62 ทำอย่างไรถึงจะเป็นการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม เพื่อร่วมกันสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศของเรา ตนเห็นว่า สปิริตเท่านั้น ถึงจะสร้างความเป็นธรรม ความเป็นกลางให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลิมิเต็ดอิดิชั่น! ยก ‘แกลอรี่งานศิลปะ’ ของคนดัง มาไว้บน ‘โลกออนไลน์’
บทความถัดไป“ชัชชาติ”ขยับ! โพสต์เฟสครั้งแรกรอบปี โชว์ฟิตออกกำลังกาย แซวเสียดายอดไปสวนลุม