ท่านคิดว่าการที่ ‘ศิริโชค โสภา’ ขอโทษ ‘ยิ่งลักษณ์’ ผ่านเฟซบุ๊ก เพียงพอหรือไม่?

กรณีนายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมขอบคุณที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาท กรณี “ว.5-เอาอยู่-โฟร์ซีซั่น” หลังจากก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 50,000 บาท

ต่อมา นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระ นักวิเคราะห์การเมืองรายการโทรทัศน์ และคอลัมนิสต์ชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Sirote Klampaiboon” ทำนองว่านายศิริโชค และพวกอีก 2 คนควรกราบขออภัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ มากกว่าโพสต์ขอโทษในเฟซบุ๊กซึ่งแทบไม่มีคนดู และประชาธิปัตย์ควรต้องแสดงความรับผิดชอบมากกว่าทำลอยนวล

คำถาม : ท่านคิดว่าการที่ ‘ศิริโชค โสภา’ ขอโทษ ‘ยิ่งลักษณ์’ ทางเฟซบุ๊ก เพียงพอหรือไม่?

ท่านสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่ “มติชนออนไลน์” และ “ทวิตเตอร์มติชน

ขอความร่วมมือแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์

******************
สำหรับจดหมายเปิดผนึกของศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มีดังนี้

“ตามที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 สำนักงานอัยการสูงสุด โจทก์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โจทก์ร่วม ยื่นฟ้องข้าพเจ้าทั้งสามคน คือ นายชวนนท์ อินทรโกมาลสุต ที่ 1 นายศิริโชค โสภา ที่ 2 และนายเทพไท เสนพงษ์ ที่ 3 เป็นจำเลยต่อศาลอาญาในความผิดฐานหมิ่นประมาทปรากฏตาม คดีหมายเลขดำที่ อ.630/2557 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.2708/2558 โดยวิธีการโฆษณาด้วยการดำเนินรายการสายล่อฟ้า ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่องบลูสกาย ในขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ฯ เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ แต่ข้าพเจ้านายศิริโชค โสภา กับพวกดังกล่าว ได้จัดรายการโดยนำป้ายที่ใช้แขวนหน้าห้องพักของโรงแรม ปรากฏข้อความว่า “เอาอยู่” มานำเสนอในรายการแล้วพูดประกอบว่า ”ห้องนี้เอากันอยู่หรือแขกก็เอากันอยู่ อ๊ะๆๆๆๆ และปูโฟร์ซีซั่นส์ ปูว.5 ปูเอาอยู่ เยอะมากๆ นะฮะ คำกล่าวขานท่านนายกเนี่ย

ข้อความและการกระทำของข้าพเจ้ากับพวกดังกล่าว ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษาว่าการกระทำดังกล่าวของข้าพเจ้ากับพวกทั้งสามคนเป็นความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ประกอบมาตรา 83 ให้จำคุกคนละ1 ปี ปรับคนละ 50,000 บาท ขณะนี้ข้าพเจ้ากับพวกได้ฎีกาคำพิพากษาของศาลล่างทั้งสอง และศาลฎีกาได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 9.30 น.

ข้าพเจ้านายศิริโชค โสภากับพวกอีกสองคน รวมทั้งข้าพเจ้าด้วยเป็นสามคนเห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ว่า “ข้อความและการกระทำของพวกข้าพเจ้าดังกล่าว เป็นการหมิ่นประมาทน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมาตรี และในฐานะส่วนตัวจริง ข้อความและป้ายดังกล่าวที่นำมาประกอบนั้น ไม่ถูกต้อง และไม่เป็นความจริง

บัดนี้ ข้าพเจ้ากับพวกรวมสามคนคือนายชวนนท์ อินทรโกมาลสุต จำเลยที่ 1 นายศิริโชค โสภา จำเลย ที่ 2 และนายเทพไท เสนพงษ์ จำเลยที่ 3 ได้สำนึกผิดแล้ว และขออภัยต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้อภัยต่อข้าพเจ้า และได้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกาให้กับข้าพเจ้ากับพวก ทำให้ข้าพเจ้ากับพวก หลุดพ้นจากคดีนี้ ข้าพเจ้ากับพวกทั้งสามคนขอขอบคุณ และถือโอกาสนี้แจ้งข่าวให้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ศิริโชค-เทพไท’ ขอโทษ ‘ยิ่งลักษณ์’ ปม ‘ว.5-เอาอยู่-โฟร์ซีซั่นส์’ 
‘ศิโรตม์’ โพสต์ จี้ 3 ปชป. ‘สายล่อฟ้า’ ใช้เวทีสาธารณะขอโทษหมิ่น ‘ยิ่งลักษณ์’ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลวิจัยเผย ทั่วโลกเสียชีวิตจากการเซลฟี่ 259 คนแล้ว อินเดียครองแชมป์ 159 คน
บทความถัดไป‘ทรูมูฟเอช’ จัดโปรแรงเอาใจลูกค้าย้ายค่าย ใช้เน็ตไม่หมดทบได้ ย้ำ “ใจดีกว่าเดิมเพิ่มเติมคือสัญญาณแรงขึ้น”