เรียงคนมาเป็นข่าว 12 ตุลาคม 2561 : ชโลทร

สานสัมพันธ์ - ประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม ในโอกาสที่ได้มาดูแลปัญหาของเศรษฐกิจ สังคม และการคมนาคมของภาคอีสาน โดยมี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์, พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน, พล.อ. ธีรเดช มีเพียร, ณัฐพล ประคุณศึกษาพันธ์ และ กรองแก้ว ส่อส่งเสริมกุล มาร่วมงาน ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กทม.เมื่อเร็วๆ นี้

•…ยืนยันแน่นหนักกับ “นายกรัฐมนตรีอาเบะ แห่งญี่ปุ่น” ว่า เลือกตั้งในไทยจะจัดขึ้นในเดือน “กุมภาพันธ์ 2562” ซึ่งน่าเชื่อว่าครั้งนี้น่าจะเป็นไปตามนั้น แต่ความเชื่อนั้นไม่น่าจะเพราะคนยืนยันเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยยืนยันมาหลายครั้ง แต่เป็นเพราะสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ เคลื่อนมาถึงจุดที่ “ดิ้นไปทางอื่นได้ยาก”

•…การจัดกระบวนทัพของ “แต่ละพรรคการเมือง” มีเรื่องน่าสนใจให้ติดตามมากมาย ที่เป็น “วาระใหญ่” แต่ดูคนจะไม่ให้ความสำคัญมากนัก น่าจะเป็น “โหวตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่” หลัง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เปิดทางให้มีคู่แข่ง โดยมี หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม กับ อลงกรณ์ พลบุตร เสนอตัวมาเป็นคู่ชิง เหตุที่ “เรื่องใหญ่” กลับ “ไม่น่าสนใจ” เพราะประเมินได้ไม่ยากว่าเป็นแค่ “ละครฉากหนึ่ง” ที่ไม่มีผลอะไรต่อประเทศชาติโดยรวม เพราะที่สุดจะจบลงด้วย “ชัยชนะ” ที่ทำให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยืนเด่นด้วยความรู้สึกเป็นสง่ามากขึ้น “ก็แค่นั้น”

•…ความหวังตั้งใจของ อลงกรณ์ พลบุตร ที่ต้องการเห็น “ประชาธิปัตย์” โฉมใหม่ ที่ “มั่นคงในวิถีประชาธิปไตย” ตามที่ประกาศวิสัยทัศน์ ว่า “ถ้าผมเป็นหัวหน้าพรรค จะไม่รับนายกฯซึ่งเป็นคนนอก แม้รัฐธรรมนูญจะเปิดช่องให้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เดินตามครรลองประชาธิปไตยลงมาเป็น 1 ใน 3 รายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอ” และ “ขอให้การบอยคอตการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเป็นครั้งสุดท้ายของพรรคประชาธิปัตย์ ในยุคที่ผมเป็นหัวหน้าพรรคจะลงเลือกตั้งทุกครั้ง ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ไม่มีอำนาจนอกระบบอยู่เบื้องหลัง” เป็นแค่เรื่อง “น่าเสียดาย แต่ไม่มีทางเกิดขึ้น”

•…ส่วน “เพื่อไทย” ที่ไม่มีเวทีอื่นให้เลือกเดิน นอกจากประชาธิปไตย เมื่อยุคสมัยเป็น “ประชาธิปไตยแบบอุปสรรคถูกวางไว้เพียบ” วิธีการยิ่งต้องคิดวางแผนสลับซับซ้อนมากขึ้น นอกจากมี “เพื่อไทย” เป็นพรรคหลัก เป้าหมายที่อยู่ “ส.ส.เขตพื้นที่” แล้ว ยังมี “เพื่อธรรม” ซึ่งมุ่งไปที่ปาร์ตี้ลิสต์ และ “พรรคแนวร่วม” อื่นๆ ตามยุทธศาสตร์ “แยกกันเดิน รวมกันตี” แต่แม้จะคิดแผนการซับซ้อนขนาดนั้น ยังไม่วายที่จะถูกประเมินว่า “ผ่าด่านไม่เสียของ” ได้ยาก

•…ยังไม่ทันขยับอะไรมาก แค่ “ลูกพรรคเพื่อไทย” เดินทางไป “ฮ่องกง” ในวาระที่ ทักษิณ ชินวัตร มาที่นั่น ยังถูกหยิบยกขึ้นมาให้ “กกต.” ตรวจสอบว่าเป็น “ให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่สมาชิกครอบงำพรรค” ซึ่งมี “กฎหมาย” กำหนดโทษไว้ระดับ “ยุบพรรค” เพียงแต่ว่า “ผู้ผ่านประสบการณ์พรรคถูกยุบมาอย่างโชกโชน” น่าจะไม่ปล่อยให้ “ตามล้าง ตามฟัด” ได้ง่ายเหมือนที่ผ่านมา ฟังจาก พานทองแท้ ชินวัตร กลายกลับว่า “ทุกคนในครอบครัวชินวัตรไม่ใช่คนอื่น มีฐานะในพรรคเพื่อไทยถูกตามกฎหมายทุกอย่าง”

•…ประกาศตัวเป็น “พรรคการเมืองของประชาชน” ขอเดินใน “เส้นทางประชาธิปไตย” แต่ สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศ “ยอมไม่ได้กับความเห็นต่างหลายเรื่องหลายราว” ทั้งที่ “หัวใจประชาธิปไตยคือบริหารความเห็นต่างให้อยู่ร่วมกันได้” แถมคำประกาศว่า “เรื่องนั้นก็ยอมไม่ได้ เรื่องนี้ก็ยอมไม่ได้” นั้น ออกอาการคล้าย “พร้อมไม่ยอมรับการเมืองในระบบ” น้ำเสียงเหมือนจะปลุกคนออกมา “เล่นกันกลางถนน” อีกครั้ง

•…ส่วน “พลังประชารัฐ” แม้จะมีความได้เปรียบมากมาย จาก “กลไกอำนาจ” ที่เอื้อให้ ทว่าถึงวันนี้หากวัดกันเป็น “ตัวๆ ในแต่ละพื้นที่” ยังไม่มี “เขตไหน” ที่ “หวังได้เต็มร้อย” แถมข่าวเรื่อง “เครือข่ายอำนาจ” แหกโผเข้ามาซ้ำซ้อนกัน “จับจองพื้นที่ไว้ก่อนแล้ว” ยิ่งไปกันใหญ่ สุดท้ายดูเหมือนจะขายได้อยู่ประเด็นเดียวคือ “หนุนบิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ด้วยความเชื่อว่า “คนกลุ่มใหญ่” จะเทคะแนนให้กับ “อุดมการณ์อันสูงส่ง” นี้

•…หันไปมอง “ภูมิใจไทย” กลับเป็นพรรคที่ยิ่งประกาศตัวผู้สมัครแต่ละเขตออกมา สะท้อน “ตัวจริงเสียงจริง” มากกว่า ภาพที่จะพยายามทำให้ “ประชาชนทั้งประเทศเข้าใจ” คือว่าเป็น “พรรคกลาง” ไม่เดินเส้นทางหนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช.แบบหัวปักหัวปำ

ชโลทร

 

รับรางวัล – ม.ล.วัลลีวรรณ วรวรรณ ปธ.จนท.บริหาร บมจ.ทีซีเอ็ม คอปอเรชั่น เป็นตัวแทนองค์กรรับรางวัล Asia Pacific Entrepreneurship Awards 2018 ประเภท Corporate Excellence สาขา Manufacturing Industry จาก ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะองค์กรที่สร้างความเติบโตทางธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงการกำกับดูแลกิจการที่ดีมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งจัดโดยองค์กร Enterprise Asia ณ รร.แมริออท สุขุมวิท
บ้านและคอนโด – อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานบริหาร บมจ.ริซี่เพลซ 2002 นายกสมาคมอาคารชุดไทยกับคณะกรรมการร่วมเป็นเกียรติในพิธีปิดงานมหกรรมบ้านและคอนโดครั้งที่ 39 และจับรางวัลผู้โชคดีที่จะได้รับส่วนลดในการซื้อบ้านในงาน มูลค่า 1 ล้านบาท ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เปิดตัว – ทิวา ยอร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/เฮดโค้ช kaidee จัดงานเปิดตัว “Farmkaidee” หนึ่งในแพลตฟอร์มของ Kaidee เป็นการเปิดพื้นที่ซื้อ-ขายสำหรับผลิตผล และผลิตภัณฑ์เพื่อเกษตรกรไทย โดยมี กร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงศ์ ผช.รมต.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมงาน ณ เซ็นทรัลคอร์ท ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ต่อสัญญา – วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และโนริอากิ โกโตะ ประธานคณะกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเป็นประธานในงาน “ครบรอบ 13 ปี ความร่วมมือทางธุรกิจ ระหว่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป และธนาคารกรุงศรีอยุธยา” ณ ลานอินฟินีซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 พารากอน ซีนีเพล็กซ์
อบรม – วนิดา ชันซื่อ ปธ.กก.บห. TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมโครงการอบรมประจำปี 2561 “วิถีตน…TRSC สู่ความสำเร็จอย่างมีความสุข” เพื่อเสริมสร้างพลังทีม พลังบุญ พลังความสุขให้กับบุคลากร เพื่อส่งต่อการบริการจากใจ แก่ผู้เข้ารับบริการ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมพลาญข่อย จ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆ นี้
เทศกาลอาหารเจ – ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผช.กก.ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จัดงาน “wOrld Of vegetarian @centralwOrld” มหัศจรรย์อาหารเจ
แสนอร่อย รวบรวมอาหารเจต้นตำรับ อาหารเจฟิวชั่นจากร้านชื่อดังในตำนาน โดยมี วัตินาพร
บัณฑุชัย, ณัฐวัฒน์ รัชพลศ์กุลยศ, ปิติพร ชุติสิริ วัฒนา, นิษฐา จิรยั่งยืน, ณัฏฐ์ธนิน คุณาธนาฒย์,
นลัท จิรวีรกูล และ ธนภัทร สุยาว ร่วมงานด้วย ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
ปลุกจิตสำนึก – นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ให้เกียรติมอบรางวัล โครงการกิจกรรมรณรงค์และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการตระหนักปลุกจิตสำนึก และการมีส่วนร่วมทางด้านไฟฟ้า ในกิจกรรมประกวดไวรัลคลิป หัวข้อ “พลังงานไฟฟ้า = พลังงานชีวิต” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน รู้จักใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่า และใช้ได้อย่างยั่งยืน โดยผู้ชนะเลิศ ได้แก่ทีม Power Bank จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยกิจกรรม
จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
บทความก่อนหน้านี้แฉอีก! ทุ่มซื้อเสียง ล็อกแบ่งเขตเอื้อ บิ๊ก ส.ส.
บทความถัดไปแรงงานสูงอายุคืออย่างไร โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์