หน.ไทยรักธรรมประกาศส่งผู้สมัคร ส.ส. 499 คน ลงเขต-ปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 11 ตุลาคม นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทยรักธรรม ประธานเปิดสาขาพรรคภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ เลขที่ 111-111/1 ถ.หางดง-สะเมิง ต.หนองควาย อ.หางดง ซึ่งเป็นสาขาที่ 3 ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2561เกี่ยวกับการจัดตั้งสาขาพรรค ม.141/1 (3) พร้อมประชุมเพื่อเลือกประธาน และคณะกรรมการบริหารสาขาเชียงใหม่ โดยชูคำขวัญพรรคว่า “เราคนรุ่นใหม่ นำคมความคิด สู่การสร้างสรรค์” มี พ.ต.ท.ปกรณ์กฤษณ์ ใหญ่โต พนักงานการเลือกตั้ง (ชำนาญการ) ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้างานพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่พร้อมเจ้าหน้าที่ รวม 3 คน สังเกตการณ์ มีนายนัย สุขสกุล อดีตนักแสดงชื่อดัง ในฐานะผู้อำนวยการพรรค พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรค ประชาชนเข้าร่วมกว่า 150 คน โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายพีระวิทย์ เปิดเผยว่า ได้เปิดสาขาพรรคที่เชียงใหม่เป็นแห่งที่ 3 มีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกกว่า 600 คนแล้ว แห่งแรกที่ภาคใต้ จ.สงขลา แห่งที่ 2 ที่ภาคอีสาน จ.เลย ส่วนแห่งที่ 4 ภาคกลาง ที่ จ.ลพบุรี จะเปิดสาขาวันที่ 16 ตุลาคมนี้ จากนั้นมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี วันที่ 19 ตุลาคม ที่โรงแรมเซ็นทาราบายเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ เพื่อเลือกหัวหน้า และคณะกรรมการบริหารพรรค พร้อมผู้สมัคร ส.ส.เขตทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกพรรคทั่วประเทศ 14,000 รายแล้ว พร้อมเปิดรับสมัครไปเรื่อยๆ ส่วนเป้าหมายพรรคที่คาดหวังได้จำนวน ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อนั้น ยังไม่ได้คิด เพราะเคารพเสียงประชาชน เลือกเรามากน้อยขนาดไหนขึ้นอยู่กับนโยบาย ถ้านโยบายโดนใจชาวบ้าน ก็มีสิทธิเลือกว่านโยบายไหนที่ทำให้ปากท้องประชาชนอิ่ม ซึ่งยอมรับว่านโยบายพรรคไม่ได้หรูหรา เป็นนโยบายเพื่อปากท้องประชาชน มุ่งเน้นส่งเสริมอาชีพ อนุรักษ์วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวเป็นหลัก ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอเป็นพรรคทางเลือกให้ประชาชนตัดสินใจ

“พรรคมีนโยบายส่งผู้สมัครครบ 350 เขต ซึ่งภาคใต้ได้ผู้สมัครครบ 50 เขตแล้ว ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ครบ 9 เขต ส่วนผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศยังขาดอีกไม่ถึง 100 คน ส่วน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจะส่ง 149 คน รวมผู้สมัครทั้งสิ้น 499 คน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งหน้าเหลือบัตรลงคะแนนเพียงใบเดียว เราคงสู้พรรคการเมือง หรืออดีต ส.ส.เก่าๆ ไม่ได้ แต่ทุกคะแนนไม่ได้สูญหาย ทุกจังหวัดขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่สามารถระบุ หรือคาดหวังได้ ส.ส.มากน้อยแค่ไหน คิดอย่างเดียวว่านโยบายพรรคโดนใจชาวบ้านหรือไม่ ต่อให้แพ้ทุกเขตทั่วประเทศ ก็ยังมีคะแนนพรรค หรือปาร์ตี้ลิสต์ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อได้” นายพีระวิทย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคมีนโยบาย หรือเป็นพันธมิตรพรรคอื่น เพื่อจัดตั้งเป็นรัฐบาลสมัยหน้าหรือไม่ นายพีระวิทย์ กล่าวว่า พรรคสามารถร่วมกับพรรคไหนก็ได้เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคประกาศชัดเจนว่าไม่เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี หากเป็น ส.ส.เข้าไปในสภา ใครก็ได้ที่มีคุณสมบัติเพียงพอ พร้อมจะสนับสนุน พรรคประกาศชัดเจนว่าไม่ขอเป็นฝ่ายค้าน แต่ขอเป็นรัฐบาลเพื่อทำงาน แต่ยืนยันไม่ได้เป็นพรรคสำรอง หรือนอมินีใคร เราเป็นเอกเทศ เป็นพรรคการเมืองที่ไม่รับนายทุน ไม่มีใครมาครอบงำพรรคได้แน่นอน เราขออยู่กับประชาชน ซึ่งผู้มาสมัครเป็นสมาชิก มีการเก็บค่าบำรุง ไม่มีการจ่ายเงิน หรือซื้อบัตร เพื่อมาเป็นสมาชิกพรรคอย่างใด

ด้านนายนัย กล่าวว่า เคยแสดงภาพยนต์เรื่องคู่กรรมกับโอ วรุฒ วรธรรม อดีตพิธีกร และนักแสดงชื่อดัง และแหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ นักแสดงหญิงเรื่องดังกล่าว จนคบหาเป็นเพื่อนสนิทโอ วรุฒ ก่อนโอ วรุฒ เสียชีวิต เคยทาบทามให้ลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักธรรม แต่โอ วรุฒ กลับมาเสียชีวิตก่อน จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ และเสียดายของพรรคด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในการประชุมเพื่อเลือกประธานสาขาพรรคภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์ เลือกนายเสถียร บุตรทองดี เป็นประธานสาขาพรรคคนแรก ส่วนคณะกรรมการสาขาพรรค ประกอบด้วย นางวสุวัฒน์ อภิธรเลิศธนนท์ น.ส.ฐิติวรา ท่าชอบ นางมณีกาญต์ หอมชื่น นายชวลิต ศรีทอง นายสถิต แก้วนาบอน นายปรีชา ริยาพันธ์ นางวรัณการ ตระกูลทองนุ่น และนายนพดล คำปัน รวม 9 คน ซึ่งคณะกรรมการสาขาพรรคดังกล่าว จะเป็นผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ทั้ง 9 เขตต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘หงา’ ร่ายบทกวี เบื๊อเบื่อรัฐบาล อยู่ดีๆเก็บภาษีอีก กระเป๋าแบะเศษตังค์ยังไม่เหลือ
บทความถัดไป‘โรลเลอร์’ซัดชัย! ‘ช้างศึก’นำเร็วเฉือนชนะ ‘ฮ่องกง’ 1-0 เกมอุ่นเครื่อง