“วิษณุ” ชี้ คำสั่งคสช.ให้เก็บแค่ค่าสมาชิก ส่วนอื่นๆผิดหรือไม่ อยู่ที่คสช.พิจารณา (คลิป)

“วิษณุ” บอก คำสั่ง คสช.ไม่ห้ามพรรคการเมืองรับเงินบริจาค ตีความหาเสียงหรือไม่ กกต.ตอบชัดแล้ว แต่ อนค.ไม่เชื่อ

เมื่อเลา 09.30 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ห้ามพรรคอนาคตใหม่(อนค.) รับเงินบริจาคเพื่อระดมทุนพรรคว่า เบื้องต้น กกต.ต้องตอบข้อสังสัยไปก่อน เพราะตนไม่ทราบว่าพรรคอนาคตใหม่ ได้ดำเนินการอย่างไร เพียงแต่ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์เท่านั้น ยังไม่เข้าใจในรายละเอียด วันนี้มีบางพรรคบอกว่าไม่ได้รับบริจาค แต่เก็บค่าสมาชิกวันละ 1 บาท อีกพรรคหนึ่งนั้น ฟังแล้วยังไม่เข้าใจ ว่าจริงๆคืออะไร

“เรื่องนี้ กกต.สามารถตอบได้เอง แต่ถ้าไม่แน่ใจ ก็มาถาม คสช. คิดว่า กกต.ก็ตอบไปได้ แต่ปัญหาคือ ตอบไปแล้วไม่เชื่อกัน ยกตัวอย่างที่มีข่าวว่า กกต.จะพบพรรคการเมืองอีก เพราะพรรคการเมืองถาม กกต.แล้วตอบไม่ได้ จนต้องมาประชุมกันใหม่ ซึ่งไม่จริง ที่ กกต.ตอบครั้งที่แล้วมีความชัดเจน แต่ที่รู้สึกว่าไม่ชัดเพราะไม่เชื่อ อย่างที่สื่อมาถามผมว่าผิดหรือไม่ผิด พอตอบว่าผิด ถ้าใครเชื่อก็จะเห็นว่าชัด ส่วนคนไม่เชื่อ เพราะต้องการคำตอบว่าไม่ผิด” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าคำสั่ง คสช.ได้ห้ามการรับบริจาคหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ทั้งนี้ ไม่ได้รู้ว่า กกต.มีการหารือเรื่องนี้กับ คสช.หรือไม่ เพราะไม่เคยคุย อย่างไรก็ตาม พรรคการเมือง สามารถหาเงินจากค่าสมาชิก โดยในคำสั่งคสช. ระบุชัดว่าจะต้องเก็บค่าสมาชิกพรรคด้วย ไม่ใช่หาสมาชิกแล้วได้แต่ตัวเลข ไม่มีค่าสมาชิก แต่ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุง ไม่ได้ระบุในคำสั่ง ก็ขึ้นอยู่กับคสช. จะพิจารณาว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่ ถ้าพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียง ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียง ก็ทำไม่ได้ แต่สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ทำอยู่นั้น ตอบไม่ถูก เพราะไม่ทราบ

เมื่อถามว่าแสดงว่าในคำสั่งคสช. ไม่ได้ห้ามการรับเงินบริจาค นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี แต่ทำได้หรือไม่นั้น ต้องดูกฎหมายลูก ส่วนจะตีความว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ กกต.จะพิจารณา ถ้า กกต.สงสัยต้องมาถามคสช. แต่ คสช.จะไม่ตอบคำถามของพรรคการเมืองใด

นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ กกต.จะเชิญพรรคการเมืองมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง ไม่ใช่เพราะความไม่ชัดเจน แต่อยู่ในตารางเวลาของ กกต.อยู่แล้วว่าจะต้องมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อแจ้งตารางเวลา และกำหนดการว่าการเมืองใดจะต้องดำเนินการอะไรบ้าง ถือเป็นอำนาจที่ กกต.ที่จะกำหนด ไม่ใช่การตอบคำถามเหมือนครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบกำหนดวันที่ คสช.จะเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพรรคการเมือง เพราะอยู่ที่ คสช.จะพิจารณา

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์-บิ๊กอวบ’ คุม 3 ผู้ตองหาดวลปืนสนั่นกรุง ดูจุดเกิดเหตุนำ’อาก้า-9 มม.’ฝังดิน
บทความถัดไปรมว.กระทรวงดีอี ร่วมการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2561