‘จ้อน’ โปรยยาหอม ยก ‘เกาะสีชัง’ เป็นเขต ศก.พิเศษ หากนั่งหัวหน้าพรรค ปชป.

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายอลงกรณ์ พลบุตร ผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 3 ได้ลงพื้นที่เกาะสีชังเพื่อพบปะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อสนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง ให้การต้อนรับ พร้อมชี้แนะเรื่องการพัฒนาเกาะสีชัง

นายดำรงค์กล่าวว่า การเดินทางมาเกาะสีชังของนายอลงกรณ์นั้น ได้เสนอแนวความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาเกาะสีชัง เนื่องจากเกาะสีชังมีน้ำล้อมรอบ และอยู่ในพื้นที่ทะเล มีเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเข้า-ออกปีละนับหมื่นลำ ซึ่งจะต้องมีการยกฐานะจากเทศบาลตำบลเป็นเมืองพิเศษ ที่สำคัญหากท่าเรือแหลมฉบังเปิดเฟส 3 ก็จะมีเรือสินค้าเข้ามาจำนวนมาก จะต้องมีการพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับความเจริญที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

“ได้พยายามเสนอรัฐบาลตลอดเกี่ยวกับการยกฐานะของเทศบาลตำบลเกาะสีชัง แต่ไม่มีรัฐบาลไหนสนใจ ทั้งที่พื้นที่ในทะเลมีเรือจอดจำนวนมาก มีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม มีการทิ้งขยะคราบน้ำมันลงทะเลจำนวนมาก ซึ่งจะต้องมีท้องถิ่นคอยดูแล ยอมรับว่าพื้นที่ในทะเลมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า การที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ก็ต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้ติดขัดตลอดมา

“การลงพื้นที่ของนายอลงกรณ์ในครั้งนี้ได้มีการเสนอแนวทางว่า หากเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หากได้เข้าร่วมรัฐบาล อยางน้อยอาจจะเป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็จะมีอำนาจในการช่วยเหลือเกาะสีชัง เพื่อผลักดันให้เป็นเมืองพิเศษ หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อให้มีการพัฒนาเพื่อรองรับความเจริญที่เกิดขึ้นในอนาคต” นายดำรงค์กล่าว

นายดำรงค์กล่าวต่อว่า เกาะสีชังติดปัญหาเรื่องกฎหมายป่าไม้ พ.ศ.2484 ถือเป็นกฎหมายล้าสมัย การพัฒนาจะต้องขออนุญาตอธิบดีกรมป่าไม้ ทั้งที่พื้นที่เกาะสีชังส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่สาธารณะหมดแล้ว ทำให้การพัฒนาติดขัดไปด้วยกฎหมาย ความจริงน่าจะมีการสังคายนากฎหมายเพราะมีนับแสนฉบับเหลือเพียง 50,000 ฉบับก็พอแล้ว ประเทศชาติจะได้มีช่องทางการพัฒนาบ้าง ไม่ใช่ติดแต่เรื่องกฎหมายแล้วจะพัฒนาประเทศชาติได้อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon