‘บิ๊กตู่’ เดือดแต่เช้า ซัดนักการเมือง บอกบัตรคนจนแบ่งชนชั้น ปิ๊งไอเดียใหม่ จ่อเปลี่ยนชื่อ

“บิ๊กตู่” เดือดแต่เช้า ซัด นักการเมือง บอกบัตรคนจน แบ่งแยกชนชั้น ปิ๊งไอเดียใหม่ เปลี่ยนชื่อ เป็นบัตรความสุข

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 16 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมคณะ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อนำเสนอผลการดำเนินโครงการ Show Case กาฬสินธุ์ -แม่ฮ่องสอนโมเดล โดยนายกฯกล่าวว่า ขอเปรียบตรงนี้หน่อย พอเราใช้แก้จน ก็มีคนมาแปลงเจตนาผิด ไปมองว่าเป็นการแบ่งแยกชนชั้น ก็เห็นอยู่แล้ว ถ้าเขาเข้าใจเราก็จบ แต่ถ้าไม่เข้าใจก็เป็นประเด็นทางการเมือง ดังนั้นลองไปเปลี่ยนดู ไม่ว่าเรื่องบัตรสวัสดิการต่างๆ เราใช้คำว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อต้องการดูแลประชาชนที่ขึ้นทะเบียน เราไม่ต้องการแบ่งแยกชนชั้น ลองไปเปลี่ยนชื่อดูว่าจะเรียกอย่างไรได้เต็มปาก เป็นบัตรความสุขหรืออะไรทำนองนี้ได้ไหม พอบอกบัตรคนจนกลายเป็นการแบ่งแยกชนชั้น ที่ผ่านมาก็ไม่ได้แก้ปัญหาเป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้ พอเราแก้มาก็ถูกโจมตีโน่นนี้ เพราะฉะนั้นก็ต้องระวังแล้วกัน วันนี้คนก็ไม่มีใครอยากถูกเรียกว่าคนจน เราก็ไม่ได้มองเขาแบบนั้น เพียงแต่ต้องเพิ่มการกระจายรายได้ให้กับเขา โครงการต่างๆ ก็ไม่ได้แก้จน แต่เป็นการเพิ่มความสุขให้กับเขา อย่างไรก็ตามไม่ว่าคนรวยคนจน ก็สามารถเข้าถึงโอกาสได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีโครงการลงไป เช่น ไทยนิยมยั่งยืน ที่คิดขึ้นมาว่าจะทำอะไรแล้วเติมลงไป ไม่ใช่มองอย่างเดียวเป็นการเดินทางการเมือง มันไม่ใช่ ทั้งนี้ ไม่มีปัญหาใดที่แก้ไม่ได้ หากทุกคนร่วมมือกัน ดีกว่ามาสร้างความขัดแย้ง โจมตีกันไปมา ตนไม่อยากจะทำตรงนี้ มันเป็นปัญหาของประเทศเรา และวันนี้หลายประเทศจับตาประเทศเราอยู่ เขาไม่ได้มองประชาธิปไตยเพียงอย่างเดียว แต่เขามองในเรื่องการพัฒนาด้วย ตนไปประชุมหลายประเทศก็ได้รับคำชมเชยมาหลายประเด็นที่เรามีความคืบหน้าและเขาอยากให้เราเดินหน้าต่อไป

นายกฯกล่าวว่า ขออย่าทำการเมืองแบบเดิมๆ เลยดีกว่า ขอให้ทำแบบใหม่กับตนเถอะ ใครจะทำก็ว่ามา ดีกว่าโจมตีกันไปมาไม่มีประโยชน์ อย่างการรับฟังความคิดเห็นประชาชน ไม่ใช่เป็นการเมือง และงานเหล่านี้ที่มาแสดงไม่ใช่เป็นการโปรโมต ไม่ใช่การเมือง แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสี่ยโป้ เข้ารับทราบข้อหา คดีชักชวนเล่นพนันออนไลน์-ฟอกเงิน
บทความถัดไปดรีมเวิลด์ ฉลอง 25 ปี ส่งมอบเครื่องเล่นเด็ก ให้กับโรงเรียน 6 แห่ง ผ่านกิจกรรม “แต้มสี เติมฝัน “ ครั้งที่ 2