เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่จ.เพชรบูรณ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สมัครรับการหยั่งเสียงเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) หมายเลข 1 กล่าวระหว่างลงพื้นที่หาเสียงชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค ปชป.ว่า กรณีรมว.มท.สั่งจับตาการลงพื้นที่ของพรรคการเมืองและอดีตส.ส.นั้น ได้ทำหนังสือไปแล้วว่าเราเข้าสู่กระบวนการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตามกฎหมายให้แจ้งกกต.ก็แจ้งไปแล้ว นักกฎหมายบอกว่าแจ้งแล้วถือว่าคสช.อนุญาต ทั้งหมดเป็นกระบวนการของการเลือกหัวหน้าพรรค
“พรรคประชาธิปัตย์ไม่คิดเรื่องการทำผิดกฎหมาย พรรคเราลงพื้นที่แบบนี้ ไม่ได้เป็นปัญหาเรื่องความมั่นคง หรือกับใครทั้งสิ้น และการเมืองเป็นเรื่องนโยบาย เมื่อวานนี้ รมต.ไปลงพื้นที่ 3 ท่านไม่ใช่เรื่องนโยบายหรือของผมเป็นกระบวนการที่ทำตามกฎหมายเวลานี้คือ กำลังจะเลือกหัวหน้าพรรค พรรคอื่นอยากเลือกแบบนี้บ้างเรายินดี จะได้ปฏิรูปการเมืองกัน สำหรับการลงพื้นที่หาเสียงฯ รูปแบบการลงพื้นที่ไม่เหมือนกัน ผมจะไปในพื้นที่ที่มีความพร้อม เช่น หาดใหญ่ ประจวบคีรีขันธ์ มีสมาชิกมาร่วมเป็นจำนวนมาก” นายอภิสิทธิ์กล่าวและว่า
ส่วนกรณีการโยกย้ายของอดีต ส.ส.ตัวเต็งพรรค ยังมีการเจรจาอย่างต่อเนื่อง และเงื่อนไขที่นำมาใช้ยังวนเวียนอยู่ในเรื่องเดิมๆ ผลประโยชน์บ้าง ตำแหน่งบ้าง คดีความบ้าง พรรคการเมืองหากเป็นอยู่แบบนี้จะไม่มีการพัฒนา แต่ก็เคารพการตัดสินใจของทุกคน หากพื้นที่ไหนใครตัดสินใจไปก็สร้างคนใหม่
“ทุกคนต้องยึดประโยชน์ขององค์กร ประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก” เมื่อถามย้ำว่าเชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า “เดี๋ยวก็พิสูจน์เอง ส่วนใครไม่เข้าใจก็ แสดงว่าไม่ได้รักพรรคจริง ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเราต้องอยู่กับคนที่พร้อมจะร่วมอุดมการณ์และสร้างองค์กรขึ้นมา” 

