จากกรณีมีกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะใส่ชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ในบัญชีชื่อนายกฯ ของพรรค ซึ่งเท่ากับเป็นแคนดิเดตคนหนึ่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้งครั้งนี้
มติชนออนไลน์ชวนร่วมแสดงความเห็น “ท่านคิดว่า นายกฯหลังเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นหญิง หรือ ชาย 1.หญิง 2.ชาย 3.ไม่แน่ใจ ”
มติชนได้สรุปความคิดเห็นผู้ติดตามแฟนเพจเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ Matichononline
โดยผลจากทวิตเตอร์ คิดว่านายกฯหลังเลือกตั้งจะเป็นหญิงร้อยละ 32 เป็นชายร้อยละ 42 และไม่แน่ใจร้อยละ 26

ส่วนโพสต์ในเฟซบุ๊ก มีคนเข้าถึง10,944 ราย แสดงความรู้สึก 356 ราย โดยกดให้ความคิดเห็นว่าเป็นหญิง 76 ราย เป็นชาย 149 ราย และไม่แน่ใจ 16 ราย โดยมีความคิดเห็นดังนี้
“สนับสนุนหญิงเพราะเข้าใจคนทั่วไปได้ดีกว่าชายละเอียดอ่อนกว่า-ฉลาดกว่า-รอบครอบกว่าสมัยนี้สังเกตุดูชิที่ทำงานด้วยกันผู้หญิงเก่งกว่า-ชายตกคลองไปหมดแล้ว”
“ชาย หรือหญิงได้หมด แต่ถ้าทางพรรคเลือก ก็คงคิดพิจารณาถี่ถ้วนแล้วว่าเหมาะสมว่ากระแสหญิงจะมาแรงตามติดนายกปูอีกมังคะ”
“ไม่ได้ตอบคำถามแต่คิดถามกลับ คิดว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่”
“ใครก้อได้ทำให้คนจนอ้าปากอิ่มท้องได้”
“ไม่ได้เน้นชายหรือหญิง ถามเพื่อ ไร คนไทยควรกดดัน การบริหารชาติบ้านเมืองให้สุจริต โปร่งใส มีประสิทธิภาพมากกว่า”
“ใครก็ได้ที่มีความเด็ดขาด ทำเพื่อชาติ เพื่อเสรีประชาธิปไตย ไม่ทุจริต ไม่โกงกิน”
“ผู้หญิงค่า.. เข้มแข็ง ละเอียดอ่อน รอบคอบ สุภาพ เหมาะสมที่สุด”
ติดตามเพิ่มเติมได้ คลิก
https://www.facebook.com/MatichonOnline/photos/a.461578517728/10157927524267729/?type=3&theater

