“ไทยศรีวิไลย์” เตือน “วัฒนา” ปฏิวัติยังไม่เกิด อย่าก้าวล่วง ผบ.ทบ. ชี้ถ้าการเมืองไม่เป็นเหตุ ทหารคงไม่ออกมา

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ว่าที่หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณี นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) และคนอื่นๆ กล่าวถึงคำพูดของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ระบุว่า ไม่รับประกันจะไม่เกิดการปฏิวัติเกิดขึ้นอีกในอนาคตนั้นเข้าข่ายกบฏ อีกทั้งยังทำลายบรรยากาศการลงทุน ว่า นายวัฒนา พูดไม่ครบถ้วน เพราะคำพูดที่ครบของ ผบ.ทบ.พูดว่า “ไม่รับประกันว่าจะไม่เกิดการปฏิวัติเกิดขึ้นอีกในอนาคต” ซึ่งตนมั่นใจว่า ถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจล ก็ไม่มีอะไร ประเทศไทยเคยมีปฏิวัติมา 10 กว่าครั้ง แต่ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะช่วงหลังเกิดจากการเมืองทั้งสิ้น

“ผมไม่ได้บอกว่านักการเมืองดีหรือไม่ดี แต่เชื่อว่า นักการเมืองที่ดีก็มี และนักการเมืองที่ไม่ดีก็มี แต่ปัจจุบันคนไทยเป็นอย่างไร ผมเสียใจในหลายๆ เรื่อง ที่เห็นว่า กระบวนการยุติธรรมถูกละเมิด การตัดสินคดีในหลายคดีกับคนทำความผิด บอกว่า ไม่เป็นธรรมและประเทศชาติจะอยู่ตรงไหน อะไรเป็นกลาง อะไรคือจุดยืนของประเทศ ในเมื่อบอกคนนี้ผิด ก็แย้งว่าไม่ผิด ถูกแกล้ง แล้วจะอยู่อย่างไร ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันจะให้คนไทยอยู่กันอย่างไร โดยไม่มีกฎระเบียบวินัย” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ถ้าดูตามภารกิจหน้าที่ของ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ซึ่งมีหน้าที่ทางราชการทหารและอีกสถานะหนึ่งคือประชาชน ถ้าจะพูดกันตามตรง ถ้าอดีตนักการเมืองไม่ทุจริตและไม่ยอมรับความผิด จึงเป็นสาเหตุใหญ่เกิดความไม่มั่นคงภายในประเทศ อดีตทหารจึงมีความจำเป็นต้องปฏิวัติยึดอำนาจ จากรัฐบาลที่ทุจริตมหาศาล เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ อดีตทหารซึ่งมีหน้าที่นึงตามรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 70,71 ส่วนข้อหากบฏนั้นเป็นเพียงกฏหมายอาญาปกติ ถ้ายึดอำนาจสำเร็จก็ไม่มีความผิด เพราะประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุน ถ้าไม่สนับสนุนก็ทำไม่ได้เป็นกบฏ จากอดีตที่ผ่านมา

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า อดีตทหารที่เคยยึดอำนาจมาช่วงแรกชอบธรรมประชาชนสนับสนุน เพราะคิดว่าเข้ามาจะแก้ปัญหาความขัดแย้ง จะปฏิรูปการเมืองแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ แต่เข้ามาแล้วไม่ปฏิรูปการเมือง เอาเงินกู้ในอนาคตมาแจกประชาชนคนจน ยิ่งแจก นายทุนยิ่งรวยขึ้นมาก คนจนก็มากขึ้นเกินครึ่งประเทศ ยิ่งยึดติดอำนาจ มัวเมาอำนาจ ปล่อยพวกพ้องทุจริตเสียเอง ประชาชนจับได้ ก็ดื้อตาใส ไม่แก้ไขปรับปรุง หาทางสืบทอดอำนาจด้วยวิธีที่อาจจะฉ้อฉล ตั้งพรรคการเมืองมาใช้อำนาจรัฐทุกวิถีทางเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น เพื่อต้องการชนะจนทิ้งหลักธรรมาภิบาล ทำให้พรรคต่างๆ แค้น แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร วิธีการเข้าสู่อำนาจรัฐถ้าไม่สุจริตแล้ว แม้เลือกตั้งชนะก็ไม่ชอบธรรม ประชาชนไม่ยอมรับ ในอนาคตอาจจะเกิดการประท้วง เกิดจราจล ขยายความขัดแย้ง ดังนั้นในอนาคตเมื่อถึงเวลาอันสมควร ตนก็เห็นว่าควรตัดไฟเสียแต่ต้นลม ทหารปัจจุบันก็ต้องทำหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ2560 มาตรา 50(1)(2) เพราะประชาชนตาดำๆ แก้ปัญหานี้ไม่ได้ เพราะฝ่ายหนึ่งมีอำนาจรัฐ เงิน อีกฝ่ายหนึ่งมีมวลชนจัดตั้ง เงิน และสบคบต่างชาติคิดการใหญ่ นี่คือสิ่งที่ตนเป็นห่วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประชาชน’ ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยขึ้นทะเบียนหมา-แมว ชี้แค่รัฐต้องการหารายได้เพิ่ม
บทความถัดไป‘คล็อปป์’บ่นทีมฟอร์มบู่ แม้เก็บชัยชนะ – ‘ว้ากเนอร์’ชี้ทีมควรได้จุดโทษ