แกนนำนิสิต-นศ. จุฬา-มธ. ฮึ่ม จี้เลื่อนสอบ GAT/PAT เปิดทางให้“ยังโหวตเตอร์”ไปเลือกตั้ง

จุฬา-มธ. ฮึ่ม จี้เลื่อนสอบ GAT/PAT เพื่อเปิดทางให้ “ยังโหวตเตอร์” ไปเลือกตั้ง ซัด คสช.ทำระบบการศึกษาเหลวไม่คุ้มครองสิทธิเยาวชน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาม.ธรรมศาสตร์ และสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการกำหนดวันสอบ GAT/PAT ทับซ้อนวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ว่า จะจงใจหรือไม่ นี่คือสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เสมือนสกัดกั้นการใช้สิทธิเสรีภาพของนักศึกษา ซึ่งมันต้องเป็นหน้าที่ของรัฐในการอำนวยความสะดวกการใช้สิทธิผ่านการเลือกตั้งอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ให้ซ้อนทับกับวันสอบกลางของนักเรียนที่จะมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ เพราะเป็นสิทธิการลงคะแนนเสียงครั้งแรกในชีวิต ตอนนี้ทางสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาฯ กำลังประชุมกัน เพื่อจะดำเนินกิจกรรมเรียกร้องต่อไป เบื้องต้นจะออกเป็นแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง พร้อมจะนัดรณรงค์กับเครือข่ายนักเรียน ต่อสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น จึงเรียกร้องให้สทศ.เลื่อนกำหนดวันสอบGAT/PATออกไปให้อยู่ในช่วงใกล้เคียงจากกำหนดการเดิมมากที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับนักเรียนและเยาวชนที่อยากเลือกตั้ง ซึ่งวางแผนชีวิตในการเตรียมสอบกลางมาแล้วเป็นอย่างดี

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ประธานสภานิสิตจุฬาฯ และสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สะท้อนความไม่เอาใจใส่คนรุ่นใหม่ของภาครัฐ ที่พวกเขาจะมีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิต หากรัฐบาลคสช.ไม่เลื่อนวันสอบ GAT/PAT จนทับซ้อนกับวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ก็จะยิ่งตอกย้ำความผิดพลาดของรัฐต่อระบบการศึกษา ที่สุดท้ายก็ให้ผู้ใหญ่เป็นศูนย์กลาง แต่สิทธิพลเมืองของเยาวชนไม่ได้รับการคุ้มครอง สะท้อนความล้มเหลวของหลักสูตรการศึกษา แล้วจะให้นักเรียนเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองไปทำไม อย่างน้อยที่สุด สทศ.จะต้องเลื่อนวันสอบ GAT/PAT ออกไป จะแก้ไขไปหาโดยผลักภาระให้นักเรียนไปลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ได้ เพราะความผิดพลาดนี้เกิดจากรัฐบาลเองไม่ใช่นักเรียน ซึ่งการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามีขั้นตอนและปัญหาเยอะแยะ จะทำให้เกิดความไม่สะดวกของนักเรียน ที่ต้องเดินทางไปลงทะเบียน พอถึงการใช้สิทธิ ก็ไม่ได้รับการอำนวยความสะดวก

“อย่างบางพื้นที่มีเขตเลือกตั้งให้เพียง 2 หน่วย ส่งผลให้นักเรียนเสียเวลาอ่านหนังสือสอบกลางครั้งสำคัญในชีวิตอีก อีกทั้งภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องอำนวยความสะดวกในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งสำคัญให้แก่ประชาชนทุกคนโดยไร้อุปสรรคอย่างเท่าเทียมกันด้วย” นายธนวัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon