ตร.ปล่อย ‘ทนายอานนท์-พวก’ 13คน อายัดส่งสน.ปทุมวัน2 อีก1ทหารคุมตัวไม่ทราบสถานที่

ความคืบหน้ากรณีตำรวจคุมตัวนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายประชาชนมายืนเฉยๆ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกรณีทหารบุกจับประชาชนเมื่อช่วงเช้า 10 ราย เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดย 8 ราย อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เเละอีก 2 รายถูกจับที่จ.ขอนเเก่น เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 27 เมษายน เป็นเหตุให้นายอานนท์พร้อมพวกรวม 16 คนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พญาไท คุมตัวไปนั้น

image

ล่าสุดเมื่อเวลา 22.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวนายอานนท์และพวกรวม 13 คนแล้ว

โดยนายอานนท์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตนเพียงคนเดียวคือความผิดตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โทษปรับ 10,000 บาทและต้องไปขึ้นศาล โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าตนจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่แจ้งล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ในวันที่ 19 และวันที่ 27 เมษายน นอกจากนี้ยังมีนายบุรินทร์ อินติน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารคุมตัวไป โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ทราบว่าคุมตัวไปที่ใด โดยการปล่อยตัวครั้งนี้ไม่ได้มีการเซ็นข้อตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น

image

นายอานนท์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อายัตตัวนายปกรณ์ อารีย์กุล และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ไปที่สน.ปทุมวัน ในความผิดคดีแสดงสิทธิเสรีภาพที่หอศิลป์วัฒนธรรมกรุงเทพและกรณีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์และต้องไปที่สน.ปทุมวัน ภายในคืนนี้ทันที พวกตนจะเดินทางไปที่สน.ปทุมวันเช่นกัน

ด้านนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กล่าวว่า ทางกลุ่มจะจัดกิจกรรมยืนเฉย ๆ ต่อไป โดยพรุ่งนี้จะเปลี่ยนสถานที่ซึ่งสะดวกกว่านี้ แต่อยู่ในบริเวณโครงข่ายรถไฟฟ้า จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ไม่ต้องขออนุญาตจัดกิจกรรมกับใครทั้งสิ้น เพราะเป็นการไปยืนเฉย ๆ เท่านั้น

ด้านนายนัชชา กองอุดม กล่าวว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ถ้อยคำดูถูกเหยียดหยามตนว่าเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญิง พอตนล้มก็ถูกด่าว่า “มึงแกล้งล้มทำไม” ตนไม่ได้เสียใจที่ถูกจับ แต่เสียความรู้สึกที่ถูกว่าแบบนี้ เป็นความรู้สึกที่อยู่ข้างในพูดไม่ได้ ตนเสียใจที่สุดจนร้องไห้ออกมา เพราะเป็นแบบนี้ และไม่ได้ทำอะไรผิด ถูกเข้ามาต่อว่าแบบนี้ทำให้ไม่พอใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา เหล่าหญิงเกษตรสวนยางพลิกวิกฤต ผลิต ‘ตุ๊กตาบาร์บี้เวอร์ชั่นมุสลิม’ ส่งขายมาเลย์-ไทย ช่วยสร้างรายได้
บทความถัดไปไฟเขียวขุดลอก ‘กว๊านพะเยา’ ส่งต่อกรมประมงพิจารณา ทม.ชงงบกว่าล้านดำเนินการ