ประเดิมกม.ประชามติ คุม ‘ปธ.กองทุนรัฐวัฒน์’ โพสต์ชี้นำดำเนินคดี ตัดสิทธิเลือกตั้ง5ปี

จากกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อกองทุนหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น(ไม่ระบุชื่อ) หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในลักษณะก้าวร้าว รุนแรง ชักจูงโน้มน้าวประชาชนไปในทิศทางหนึ่ง เพื่อให้รับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญ

image

โดยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61(1) ข้อหามีเนื้อหาข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสี ข่มขู่ ก้าวร้าวรุนแรง ก่อให้เกิดความวุ่นวายในการทำประชามติ โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรืออาจถูกห้ามเลือกตั้ง 5 ปี โดยนำข้อความที่โพสต์มามอบให้เป็นหลักฐานนั้น

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 27 เมษายน ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล2(บก.น.2) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาลผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมกันแถลงการจับกุมนางจีรพันธุ์ ตันมณี อายุ 59 ปี ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก อยู่บ้านเลขที่ 99/9 หมู่ 4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียงในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียงให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวขณะประชุมอยู่ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเวลา 17.00 น.

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 เมษายน เวลา 10.00 น. นายสมชัย พบข้อความในเฟซบุ๊กเพจสาธารณะชื่อ กองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก เผยแพร่โพสต์ข่าวเกี่ยวกับการประชุมของนักวิชาการถกเถียงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยโพสต์ข้อความเป็นหัวข้อว่า มีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวัง เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ์ออกเสียงหรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง เกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จึงมากล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง ให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดดังกล่าว ตลอดจนถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง จึงได้ประสานงานไปยังพล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 ต่อมาได้ประสานกับ พ.ต.อ.นภดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ติดตามตัวผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว พบว่าเป็นนางจีรพันธุ์รับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน มีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา61(1)

ด้านนางจีรพันธุ์ กล่าวว่า คิดว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผลเหมือนกับการเลือกตั้ง จึงคิดว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวก่อนที่จะถึงวันลงประชามติจะไม่มีความผิด แต่มาทราบภายหลังว่ากฎหมายมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนแล้ว โดยปกติตนเป็นคนสนใจเรื่องผลประโยชน์ของบ้านเมืองบ้างนิดหน่อย ไม่มีคดีติดตัว ไม่รู้กฎหมาย ที่โพสต์เพราะอยากให้ประชาชนสนใจ กลุ่มของตนก็เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ ไม่รู้ว่าจะมีคนให้ความสนใจ อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่าควรจะใช้ถ้อยคำที่สุภาพมากกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็คดวง12ราศี ประจำวันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2559
บทความถัดไปนับถอยหลัง 100 วัน บราซิลลั่น‘รีโอ’จัดโอลิมปิก 2016 ยิ่งใหญ่แน่