รัฐบาลเสียใจ เยาวชนทำเพลง ‘ประเทศกูมี’ ชี้ ทำร้ายปท.-ถาม มีใครบงการหรือไม่?

“พุทธิพงษ์” เผย รัฐบาลเสียใจ เยาวชนทำคลิป “ประเทศกูมี” ระบุ น่าจะใช้ความสามารถให้เป็นประโยชน์กว่านี้ – ไม่ควรทำร้ายประเทศ ถาม ทำเองหรือมีใครบงการ ออกโรงเตือน คนที่เสียหายคือประเทศไทย ไม่ใช่รัฐบาล แง้ม ตรวจสอบรู้ต้นตอแล้ว

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 26 ตุลาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ในโซเชียลมีเดีย ว่า รัฐบาลรู้สึกเสียใจในเรื่องนี้ เพราะคิดว่าเยาวชนน่าจะใช้ความรู้ความสามารถด้านดนตรีในทางที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ต่อแผ่นดินเกิดของตัวเองมากกว่านี้ รวมถึงเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนคนอื่น ไม่อยากให้คนคิดว่าทำแบบนี้แล้วเท่ เป็นเรื่องดี หรือเป็นเรื่องสนุก ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าเยาวชนที่ทำคลิปดังกล่าว ทำเพราะความตั้งใจของตัวเองหรือมีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ และขอฝากเตือนไปว่า คนที่เสียหายที่สุดไม่ใช่รัฐบาล แต่คือประเทศไทย

“คลิปเผยแพร่ไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ และในคลิปมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ ผมเห็นเนื้อหาเหมือนต่อว่ารัฐบาล แต่สุดท้ายคนที่เสียหายมากที่สุดคือประเทศไทย อาจจะได้รับความสนุกสนาน สะใจในการใช้ข้อมูลตอบโต้หรือกล่าวว่ารัฐบาล แต่อยากให้ดูว่าสุดท้ายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คนที่เสียหายมากที่สุดคือประเทศไทย” รองเลขาฯนายกฯกล่าว


นายพุทธิพงษ์กล่าวต่อว่า หลังจากคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีหลายฝ่ายสอบถามรัฐบาลว่าจะทำอย่างไร ซึ่งตนเชื่อว่ามีหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่ติดตามเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ในส่วนรัฐบาล เรารู้สึกเสียใจ เพราะสุดท้ายประเทศไทยต้องรับทุกอย่าง ประเทศไทยเป็นประเทศของเราเอง จึงไม่อยากให้เยาวชนทำร้ายประเทศไทยอีกแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการสั่งห้ามเข้าถึงคลิปดังกล่าวหรือไม่ นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า การเผยแพร่คลิปในโซเชียลมีเดียสามารถไปได้หลายทาง แม้เราจะปิดต้นตอ แต่ภาพที่ออกไป แต่ละคนก็สามารถแชร์ต่อได้ การควบคุมจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จากการตรวจสอบเชิงเทคนิค ทำให้รู้ได้ว่าคลิปมีที่มาจากแหล่งใด อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะเป็นคนทำคลิป หรือคลิปมาจากที่ใด ประเทศไทยคือผู้ที่เสียหาย

บทความก่อนหน้านี้คสช.เต้น!! ส่ง ‘บุรินทร์’ ร้อง ปอท.เอาผิด อ.ปวิน โพสต์เฟซบุ๊ก ทำ ‘บิ๊กตู่-อจ.น้อง’ เสียหายตอนไปบรัสเซลส์
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : ยุบให้สิ้นอย่าให้เหลือ