บทนำ : ถึงเวลาโชว์

เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน หากทุกอย่างดำเนินไปตามโรดแมปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กำหนดก็เหลืออีกประมาณ 3 เดือนจะถึงวันเลือกตั้ง นั่นคือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งขณะนี้ดูเหมือนว่าพรรคการเมืองต่างๆ เริ่มตั้งตัวติด มีการจดแจ้งชื่อพรรค มีการรับสมัครสมาชิกพรรค มีการประชุมใหญ่พรรค มีการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหาร พร้อมกันนั้นได้เริ่มออกไปพบปะประชาชนกันแล้ว

ความคึกคักที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะพรรคใดพรรคหนึ่ง หากแต่เกิดขึ้นกับทุกพรรค พรรคเพื่อไทยได้เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม มีตำแหน่งพิเศษคือประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคที่พรรคมอบหมายให้คุณหญิงสุุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธาน พรรคประชาธิปัตย์กำลังหาคัดเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ พรรคชาติไทยพัฒนาได้หัวหน้าพรรคใหม่ คือ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา พรรคอนาคตใหม่ มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้า พรรคประชาชาติ มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้า พรรคพลังประชารัฐ มีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้า พรรครวมพลังประชาชาติไทย มี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เป็นหัวหน้า เป็นต้น

ขณะที่เวลาการเลือกตั้งตามโรดแมปกระชั้นเข้ามา และความพร้อมของพรรคการเมืองมีสูง จึงถึงเวลาที่แต่ละพรรคน่าจะมีโอกาสได้โชว์วิสัยทัศน์ และผลงานของตัวเองออกมา พรรคที่เกิดใหม่อาจจะโชว์แนวคิด พรรคเก่าอาจจะโชว์ผลงานในอดีตและสานต่อแนวทางตัวเอง ขณะที่พรรคซึ่งสนับสนุน คสช. อาจจะยกเอาผลงานของ คสช.และรัฐบาลชุดปัจจุบันขึ้นมาแล้วบอกเล่าว่าจะทำอะไรต่อไป

การเปิดโอกาสให้แต่ละพรรคได้แสดงวิสัยทัศน์และผลงาน ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. น่าจะเปิดโอกาสให้แต่ละพรรคประกาศนโยบาย และทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพราะที่ผ่านมายังไม่มีพรรคการเมืองไหนที่ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของพรรคออกมาให้ประชาชนรับทราบอย่างเป็นระบบ ทำให้ไม่มีใครรู้ว่าประเทศไทยจะก้าวเดินไปทิศทางไหน และจะพัฒนาไปยังทิศทางนั้นได้อย่างไร แต่ถ้า คสช.มีมติให้ทุกพรรคทำได้ ผลดีจะเกิดขึ้นทั้งต่อตัวพรรคการเมือง ต่อประชาชนที่สนใจรับฟัง และ คสช.ในฐานะผู้ที่ยอมคืนอำนาจให้แก่ประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มันนี่ทิป : จัดระเบียบการเงิน
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ตูดขาดเก็บภาษีหมา-แมว แค่สั่งให้ขึ้นทะเบียน-ฝังชิพ