‘วีระ สมความคิด’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ สอบซื้อ ฮ.ทหารแพง กว่าเจ้าสัววิชัย ทวงสัญญาสางทุจริต

วีระ สมความคิด
วีระ สมความคิด

กรณีการสูญเสีย นายวิชัย ศรีวัฒนประภา จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ โดยเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเป็นรุ่น รุ่นออกัสตา เวสต์แลนด์ เอดับเบิลยู 169 หรือ Agusta Westland AW169 สร้างในปี 2016 หรือปี พศ. 2558 มีมูลค่า 6.6 ล้านปอนด์ หรือราว 280 ล้านบาทไทย เมื่อนำมาตรวจสอบพบว่า การจัดซื้อจัดจ้างเฮลิคอปเตอร์ยี่ห้อดังกล่าวของ “กรมการขนส่งทหารบก” ได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างในรุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 จากบริษัท อากัสต้าเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลีประมาณ 12 ลำหลายครั้ง พบว่าในปี 2555 ในยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น ผบ.ทบ. มีการจัดซื้อ AW 139 จำนวน 2 ลำวงเงิน 43,548,387 เหรียญสหรัฐหรือ 1,350 ล้านบาท เฉลี่ยลำละ 675 ล้านบาท ขณะที่รุ่นดังกล่าวมีการประกาศขายเป็นการทั่วไปในราคาเพียง 12 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 396 ล้านบาทเท่านั้น ทำให้มีส่วนต่าง 2 ลำมากถึง 558 ล้านบาท และหลังจากนั้น ยังมีการซื้ออีกหลายลำ

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวเป็นที่น่าสงสัยว่า การจัดซื้อจัดหาเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเป็นรุ่นล้าหลังกว่ารุ่นของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งมีราคาเพียง 280 ล้านบาท ทำไมจึงมีราคาและส่วนต่างกันมากมาย การจัดซื้อจัดหาเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ มติคณะรัฐมนตรี และแบบแผนการปฏิบัติราชการหรือไม่

นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วีระ สมความคิด ว่า “อย่างนี้เชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อ ฮ. หรือไม่ และนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกล้าจัดการหาตัวทหารที่ร่วมกันทุจริตมาลงโทษหรือไม่ อย่าลืมสิ่งที่นายกฯประยุทธ์ ประกาศต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2561 ว่าจะสางทุจริตต่อเนื่อง และจะตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

จากข่าวเฮลิคอปเตอร์รุ่น AW 169 ตกที่อังกฤษ ฮ. ของ คิงส์พาวเวอร์ จากข่าวที่เผยแพร่ ทำให้ทราบว่ามีการซื้อมาในราคา 280 ล้านบาท โดยรุ่นนี้เขาติดป้ายขายอยู่ที่ 8.5 ล้านเหรียญ เอกชนเขาซื้อขายกันตามราคาป้าย ทำให้นึกถึงข่าวที่มีการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีการสั่งซื้อทันทีด้วยวิธีพิเศษ (ย้ำด้วยวิธีพิเศษ) หลังการรัฐประหาร จำนวน 2 ลำ จากบริษัท Agusta Westlandรุ่น AW 139 ราคาขายขณะนั้น เขาติดป้ายขายราคาเพียง 10 ล้านเหรียญ หรือราว 310-330 ล้านบาท แต่ไทยกลับซื้อมาในราคาแพงกว่าเท่าตัว คือซื้อมา 2 ลำในราคาถึง 1,350 ล้านบาท ที่สำคัญเขาว่ามีหนังสือลับที่เกี่ยวกับการอนุมัติให้ซื้อของ ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีความไม่โปร่งใส หรือน่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ไทยซื้อมาใช้นับ 10 ลำ แต่ยังใช้การได้เพียงครึ่งเดียว นอกนั้นบินไม่ได้แล้ว นายกฯประยุทธ์ ประกาศแล้วต้องไปลากตัวมาตรวจสอบและลงโทษให้ได้นะครับ

ยังไม่หมดยังมีกรณีที่ กองทัพบกไทยไปทำการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จากบริษัทนี้อีกจำนวน 3 ลำ แต่มีปัญหาว่าบินไม่ได้ เฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวที่บอกว่าบินไม่ขึ้น คือ AW 149 ในขณะนั้นติดป้ายขายในราคา 12 ล้านเหรียญ หรือราว 350-390 ล้านบาท แต่กองทัพบกไทยต้องซื้อ มาในราคาแพงกว่าราคาจริงกว่าเท่าตัว คือต้องซื้อมาในราคาถึงลำละกว่า 650 ล้าน จริงหรือไม่จริงอ่านล้อมูลจากสำนักข่าวอิศรา ที่มีการนำเปิดเผยเอาเองแล้วกัน

หลักฐานที่ทำให้น่าเชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จากบริษัทนี้ก็คือภายหลังจากมีการทำสัญญาซื้อขายระหว่างบริษัท Augusta Westland กับประเทศไทย (และอีกประเทศ เข้าใจว่าน่าจะเป็นประเทศอินเดีย) ได้ไม่นาน ก็มีข่าวว่าประธานบริษัท Agusta Westland ถูกศาลอิตาลี ตัดสินจำคุกเนื่องจากมีการให้สินบนแก่นายพลของบางประเทศ เพื่อให้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทตนเอง ผู้ใดทราบว่าน่าจะเป็นนายพลประเทศใดช่วยบอกด้วย อย่างนี้ทำให้น่าเชื่อว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพไทยใช่หรือไม่ นายกฯประยุทธ์ ไปลากตัวมาลงโทษให้ได้นะครับ ชัดซะขนาดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพบรรยากาศ ศาลนัดฟังฎีกาคดีฟ้อง’มัลลิกา’ หมิ่นประมาท ‘ยิ่งลักษณ์’ ว.5 โฟร์ซีซั่น
บทความถัดไปกกต.จัดประชุมซักซ้อมแนวทางเลือกส.ว. ย้ำกฎเข้ม ผู้สมัครรายงานตัวสาย ตัดสิทธิทันที