09.00 INDEX บทบาท สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในการนำ ทัพหลวง “เพื่อไทย”

3.11.18 | 07:42 น.

 

ไม่ว่าการเดินทางไปนครราชสีมา ไม่ว่าการเดินทางไปยังตลาดวงศกร เขตสายไหม ของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ บ่งบอกเป้าหมายในทางการเมืองอันแจ่มชัด

ที่นครราชสีมาเพราะเป็นบ้านเกิด เป็นฐานการเมืองแรกของ บิดาที่เขตสายไหม เขตบางเขน เมื่อ 26 ปีก่อนเป็นพื้นที่แรกที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แจ้งเกิดในฐานะ ส.ส.สังกัดพรรคพลังธรรม

ทั้งหมดนี้สะท้อน “ประวัติศาสตร์” ยืนยันถึงความสัมพันธ์แนบแน่นในทางการเมือง
เป็นก้าวแรกก่อนก้าวไปยัง”การเลือกตั้ง”

แม้ว่าที่ประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทยจะเลือก พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นหัวหน้าพรรค เลือก นายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นเลขาธิ การพรรค

Advertisement

แต่ก็กำหนดให้โครงสร้างการเลือกตั้งอยู่ในความรับผิดชอบของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
โดยความเข้าใจ “ร่วม” ก็คือ จะมีกำลังสำคัญอีกอย่างน้อย 2 คน นั่นก็คือ นายจาตุรนต์ ฉายแสง และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เข้ามาเสริม

คล้ายกับเป็นการนำในลักษณะ “รวมหมู่” แบบ “3 ประสาน” แต่น้ำหนักจะอยู่ที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มากที่สุด

นับจากนี้เป็นต้นไป ความสำเร็จหรือความล้มเหลวในการขับเคลื่อนการเลือกตั้งจะอยู่ในการบริหารจัดการโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อย่างเป็นด้านหลัก

ทุกอย่างจะดำเนินไปตามยุทธศาสตร์ที่กำหนดให้พรรคเพื่อไทยเป็นทัพหลวง โดยเน้นเป้าหมายไปยังส.ส.เขต

หากทัพหลวงมีความแข็งแกร่ง

ประสานกับพลังเสริมจากทัพหน้า ทัพหลัง ก็จะผนึกเป็นพันธมิตรในแนวร่วมเพื่อต่อกรกับ”คสช.”อย่างทรงความหมายได้

กระบวนทัพอันมีพรรคเพื่อไทยเป็นทัพหลวงเช่นนี้กำหนดตามข้อกำหนดและความต้องการของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ

การสร้างพันธมิตรในแนวร่วมจึงมีความจำเป็นและสำคัญ
แนวร่วมของพรรคเพื่อไทยจะเป็นพรรคการเมืองใดบ้างสถานการณ์จะค่อยๆเผยแสดงออกมาเป็นลำดับ